4 giai đoạn nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua sắm online giúp bạn thắng đối thủ

1066

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa chuộng hình thức mua sắm online bởi những ưu điểm lớn kéo theo đó là số lượng người kinh doanh online tăng nhanh đáng kể. Vậy làm thế nào để người bán hàng online luôn chiến thắng đối thủ trong thị trường cạnh tranh khốc liệt. 4 giai đoạn nắm bắt tâm lý khách hàng dưới đây sẽ giúp bạn thúc đẩy doanh số và chiến thắng đối thủ.

Giai đoạn 1: Giải đáp tận tình nhiều câu hỏi của khách hàng

4 giai đoạn nắm bắt tâm lý khách hàng giúp bạn thúc đẩy doanh số bán hàng

Việc mua hàng online khiến khách hàng đặt nghi vấn cao hơn và xem xét kỹ lưỡng mặt hàng hơn. Nhiều khách hàng không quyết định mua ngay từ lần hỏi đầu tiên. Bởi họ không được cảm nhận tận tay sản phẩm khi mua online. Đây được gọi là giai đoạn khách hàng “nghi ngờ và chất vấn”.

- Giải quyết vấn đề khách hàng “nhanh và gọn”

Một số khách hàng thường đánh giá thấp về thương hiệu trong giai đoạn nghi vấn bởi thương hiệu không đủ kiên nhẫn, cách quản lý nhân viên tư vấn không tốt… Những câu trả lời không thích đáng, không có sự phản hồi từ câu hỏi, hình thức thanh toán phức tạp, phí ship quá cao… thường khiến khách hàng rời bỏ và tìm sản phẩm khác thay thế. Người kinh doanh online cần đảm bảo rằng nhân viên sẽ xử lý kịp thời thắc mắc của khách hàng.

- Phá bỏ rào cản, giúp khách hàng cảm thấy an toàn

Giai đoạn nghi vấn này, khách hàng thường so sánh các bên thương hiệu khác nhau trong khi tìm hiểu sản phẩm. Hãy đập tan mối lo ngại này bằng cách đưa ra những minh chứng cho thấy sản phẩm của bạn tốt hơn đối thủ ở những điểm nào. Bạn không nên thiếu tôn trọng hay giận dữ khi khách hàng so sánh như vậy.

Phá bỏ rào cản, giúp khách hàng cảm thấy an toàn

Chẳng hạn: Bạn kinh doanh bánh ngọt online và điểm khác biệt là nguyên liệu an toàn và mẫu mã phong phú, đẹp mắt. Khi tư vấn hay kế hoạch truyền thông của bạn đều cần nhấn mạnh tới những điểm mạnh này. Nếu khách hàng chưa tin tưởng, hãy gia tăng độ tin tưởng bằng các chính sách như: dùng thử miễn phí, giao hàng tận nơi… 

Giai đoạn 2: Nhận định và đánh giá

Sau giai đoạn một, khách hàng sẽ an tâm và có thiện cảm hơn với thương hiệu. Tuy nhiên, để an tâm nhiều hơn họ sẽ tự tìm hiểu thêm để xác thực về thương hiệu. Họ sẽ đánh giá sản phẩm của bạn qua tất cả công cụ tìm kiếm như: fanpage, website, instagram…

Khách hàng sẽ đánh giá sản phẩm của bạn qua các trang mạng xã hội

Hãy chỉn chu các trang mạng xã hội của công ty bạn nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp tính năng hiển thị đánh giá của người dùng. Những lời nhận xét tích cực sẽ khiến khách hàng yên tâm hơn và quyết định mua nhanh chóng hơn rất nhiều.

Giai đoạn 3: Tận hưởng

Sau những giai đoạn nghiên cứu và xem xét sản phẩm phía trên, khách hàng sẽ có tâm lý tận hưởng thỏa mãn việc mua sắm. Họ thường hy vọng mặt hàng sẽ giải quyết vấn đề và đem đến những lợi ích tối đa cho bản thân họ. Trong giai đoạn này, nhân viên tư vấn online nên im lặng. 

Khách hàng thường hy vọng sản phẩm đem đến những lợi ích 

Chăm sóc khách hàng sau khi mua:

Người kinh doanh online cần lên kế hoạch chăm sóc những khách hàng đã mua bằng cách gửi tin nhắn, gửi mail cho họ. Bạn có thể hỏi thăm họ về độ thỏa mãn với sản phẩm đang sử dụng, chất lượng sản phẩm…

Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm và gần gũi với bạn hơn. Từ đó khả năng tái mua hàng cũng cao hơn. Họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết mà bạn không phải vượt qua trở ngại trong giai đoạn đầu. Nếu sản phẩm có chút sai sót, họ sẽ dễ dàng lượng thứ vì bạn đã quan tâm nhiệt tình.

Ngoài ra, những đánh giá tốt về sản phẩm của khách hàng cũ sẽ giúp khách hàng mới cảm thấy tin tưởng hơn. Đây là những quả ngọt mà người kinh doanh online luôn mong muốn.

Giai đoạn 4: Tái lập quy trình mua hàng

Nhu cầu mua hàng của khách hàng cũ luôn phát sinh. Họ sẽ xem chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại nhiều đơn vị cung cấp khác nhau để đưa ra quyết định. Nhưng giữa vô vàn thương hiệu kinh doanh online làm thế nào để bạn tăng những trải nghiệm và lòng tin khác cho khách hàng?

Tái lập quy trình mua hàng với khách hàng cũ

Trước khi khách hàng suy nghĩ và lựa chọn sản phẩm của đối thủ, hãy áp dụng chiêu “đánh nhanh, thắng nhanh”. Những chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn sẽ thúc đẩy người mua nhanh chóng và biến họ trở thành khách hàng trung thành.

Ngoài ra, hãy lưu lại thông tin và đặc điểm dòng sản phẩm khách yêu thích tại những dịp đặc biệt để tăng trải nghiệm mua hàng. Ví dụ: bạn kinh doanh tiệm bánh online, khách hàng mua bánh nhân dịp sinh nhật. Sau 1 năm, trước sinh nhật bạn hãy nhắn tin hỏi thăm khách hàng. Nếu không sẽ bỏ lỡ một vị khách hàng tiềm năng. 

Nắm rõ 4 giai đoạn nắm bắt tâm lý khách hàng nhằm tăng thiện cảm thương hiệu

Để thúc đẩy nhu cầu và tăng thiện cảm thương hiệu với khách hàng, bạn cần đi trước khách hàng một bước trong 4 giai đoạn nắm bắt tâm lý khách hàng. Bạn sẽ thúc đẩy hơn 50% doanh số khi áp dụng thành thạo các giai đoạn này. Chúng tôi mong rằng, HP102 sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục khách hàng.

Là công ty cung cấp giải pháp quảng cáo dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HP102 sở hữu hệ thống hơn 80.000 TV quảng cáo chuyên dụng, tiếp cận ít nhất 9000 lượt người/tháng/mỗi điểm đặt thiết bị. Chúng tôi tự tin cam kết có thể mang sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách nhanh nhất, dễ nhất và rẻ nhất. Với những ưu thế vượt trội đó, HP102 rất mong sẽ có cơ hội đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trên hành trình quảng bá thương hiệu và chinh phục khách hàng.

 

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916