5 kỹ năng thiết yếu phụ nữ khởi nghiệp cần có

945

Công cuộc khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt nếu bạn thuộc phái đẹp, luôn cần thiết nắm được những kỹ năng thiết yếu để có thể khởi nghiệp thành công. Nhà sáng lập, thành viên ban quản trị dự án hợp tác hỗ trợ nữ doanh nhân khởi nghiệp tại Washington, DC - bà Aerica Shimizu Banks  đã chia sẻ về 5 kỹ năng thiết yếu những người khởi nghiệp cần có. Đó là các kỹ năng: Nghiên cứu, networking, tìm kiếm trợ giúp, phán đoán tình huống và tinh thần lạc quan. 

Tự tìm hiểu, nghiên cứu

Mọi việc đều khó có thể thành không nếu bạn không có sự chuẩn, tìm tòi và nghiên cứu trước khi bắt tay vào thực hiện. Khi khởi nghiệp cũng không ngoại lệ, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu và tự trả lời một số câu hỏi: Bạn có phải là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng khởi nghiệp này không? Ai có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn? Bạn có khả năng hiện thực hóa ý tưởng đó không? Chi phí cần thiết là bao nhiêu và phương pháp gọi vốn là gì? Ai sẽ là người đồng hành cùng bạn? 

Hãy dành thời gian đọc sách, tìm hiểu các kiến thức khởi nghiệp kinh doanh

Trả lời đầy đủ những câu hỏi trên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn được con đường đi cho riêng mình. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian đọc sách, tìm hiểu các kiến thức khởi nghiệp kinh doanh, bài học kinh nghiệm từ những trường hợp cụ thể; nghiên cứu thị trường; học hỏi từ những người đã khởi nghiệp thành công, các cố vấn khởi nghiệp và đừng quên tham gia các lớp học trau dồi kỹ năng nhé.

Xây dựng mối quan hệ  - networking 

Ngay từ trong cuộc sống, cho tới trong khởi nghiệp, kinh doanh, các mối quan hệ luôn đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ đơn giản là sự tương hỗ có qua – có lại giữa bạn và những người xung quanh, networking còn thể hiện ở cả quá trình xây dựng mối quan hệ một cách chân thành, để từ đó gây dựng nên một cộng đồng, cùng chung một mục đích, cùng phát triển và hỗ trợ và là chỗ dựa cho nhau.

Xây dựng mối quan hệ - networking là một trong những kỹ năng quan trọng

Xây dựng networking thế nào cho đúng? Đầu tiên, bạn cần xác định: để xây dựng các mối quan hệ tốt, cần dành thời gian chăm sóc, bồi đắp. Bởi vậy, hãy tìm kiếm, giao lưu – kết nối với những người xung quanh bằng những điều có ích như chia sẻ kinh nghiệm, đam mê hay mục tiêu; sau đó cùng nhau kết nối để tìm kiếm cơ hội.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Khi bạn còn non trẻ và thiếu nhiều thứ, sự giúp đỡ có ý nghĩa rất quan trọng , nhất là với những ai đang nuôi mơ ước khởi nghiệp,. Bạn cần xác định rõ vấn đề mình đang mắc phải, phạm vi cụ thể cần giúp đỡ, tại sao và lên kế hoạch trình bày để tìm kiếm sự trợ giúp phù hợp và khả quan nhất. 

Tìm kiếm một người cố vấn thường xuyên vô cùng quan trọng

Nếu bạn đang trong quá trình chinh phục ước mơ khởi nghiệp, sẽ không gì gì tuyệt vời hơn là một người cố vấn thường xuyên (mentor), để đưa ra những lời khuyên, những chia sẻ cần thiết và giúp bạn bạn cân nhắc, áp dụng các lời khuyên vào thực tiễn. 

Phán đoán tình huống

Chị em chắc chắn sẽ vượt qua thách thức, trở ngại, vững tin hơn trên chặng đường khởi nghiệp của mình nếu có thể đưa ra phán đoán, nhận định đúng tình huống và tránh đi vào vết xe đổ của người khác sẽ giúp. Những kỹ năng này bạn chỉ có thể đạt được qua công việc thực tiễn và quá trình tích lũy kinh nghiệm.

Phán đoán đúng tình huống giúp chị em vững tin hơn trên chặng đường khởi nghiệp 

Hãy chủ động lắng nghe chia sẻ từ các doanh nhân hay người cố vấn khởi nghiệp của mình đồng thời, thực hiện nghiên cứu các mô hình kinh doanh tương tự… để có những phán đoán tình huống kịp thời, linh hoạt trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề vấn đề để vận hành mô hình kinh doanh của mình.

Tinh thần lạc quan

Những lời từ chối, thậm chí cả sự phản đối, "ném đá", những nhận xét tiêu cực từ những người xung quanh chắc chắn sẽ thường xuất hiện trong quá trình khởi nghiệp của bạn. Hãy chuẩn bị tâm lý trước, làm quen với những điều đó, lạc quan đối mặt và xem như đây là việc hiển nhiên sẽ gặp.

Củng cố niềm tin và tinh thần cho mình

Lên danh sách các doanh nhân hay người có tầm ảnh hưởng mà bạn ngưỡng mộ; đọc những bài viết về con đường họ đã trải qua, những yếu tố giúp họ vươn lên vị trí hiện tại... để tự củng cố niềm tin và tinh thần cho mình. Hãy nhớ rằng: chẳng ai thành công mà không phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nếu có sự tự tin, niềm tin và bản thân và mục tiêu của mình, thành công sẽ đến. Nếu ngay đến bản thân bạn còn không tin vào chính mình thì tại sao người khác phải tin bạn?

Trên đây là những kỹ năng thiết yếu hỗ trợ cho quá trình khởi nghiệp của chị em phụ nữ diễn ra thuận lợi và thành công. Hy vọng hữu ích đối với bạn. Mặt khác, để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp non trẻ của bạn, đừng quên chú trọng vấn đề quảng bá và marketing. Tham khảo dịch vụ quảng cáo màn hình tivi chuyên dụng của HP102 với hệ thống hơn 200.000 TV, tiếp cận ít nhất 9000 lượt người/tháng/mỗi điểm đặt thiết bị. Chắc chắn, đây sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, mang sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách nhanh nhất và tiết kiệm nhất.

 

Thông tin liên hệ: 

Công ty cổ phần HP102 Việt Nam

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916