5 xu hướng chi phối thương mại điện tử năm 2019

829

 

Sau một năm 2018 nhiều biến động, thương mại điện tử Việt Nam được nhận định sẽ có những bước bứt phá trong năm 2019. Để hòa cùng nhịp độ phát triển đó, các doanh nghiệp cần bám sát định hướng của thị trường. Trong đó, có 2 xu hướng chính đang chi phối mạnh mẽ, đó là: digital driven (dẫn dắt bởi công nghệ) và customer centric (lấy khách hàng làm trung tâm).

Tình hình thương mại điện tử năm 2019

Toàn cầu

Thị trường thương mại điện tử ngày càng trở nên sôi động

Theo dự báo của Statista, năm 2019, quy mô thương mại điện tử toàn cầu ước đạt 3,4 ngàn tỷ USD. Không dừng lại ở đó, thị trường tiềm năng này sẽ liên tục đạt mức tăng trưởng trung bình 25% và có thể chạm mốc 4,8 ngàn tỷ USD vào năm 2021.

Nhìn vào tổng thể bức tranh thương mại điện tử thế giới năm 2019, châu Á - Thái Bình Dương chắc chắn là khu vực quy tụ nhiều mảng màu nổi bật nhất, chiếm khoảng 14,6% quy mô toàn cầu. Trong đó, vị trí số 1 thuộc về Trung Quốc. Đất nước tỷ dân này sở hữu nền kinh tế trực tuyến có tổng giá trị lên tới 718 tỷ USD. Theo sát phía sau là Mỹ với quy mô 547 tỷ USD.

Khu vực Đông Nam Á

Dựa trên báo cáo do Google - Temasek công bố hồi tháng 11/2018, nền kinh tế trực tuyến của khu vực Đông Nam Á được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với quy mô ước đạt 240 tỷ USD trước năm 2025. Một trong những mũi nhọn chủ chốt tạo nên sự phát triển đó là ngành thương mại điện tử.

Cũng theo báo cáo trên, các quốc gia Đông Nam Á có hơn 350 triệu người sử dụng Internet. Trong số đó, hơn 90% kết nối Internet chủ yếu bằng thiết bị di động. Những con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ sự phổ biến của smartphone cũng như các dịch vụ truy cập Internet trên mạng viễn thông. Bởi vậy, ứng dụng di động chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ tới ngành thương mại điện tử trong khu vực.

Việt Nam

Ngành thương mại điện tử ở Việt Nam đã có một năm 2018 ấn tượng với nhiều thông tin tích cực. Với tốc độ tăng trưởng trung bình trên 40%, chúng ta được đánh giá là thị trường phát triển nhanh nhất khu vực. Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thương mại điện tử mới chỉ chiếm khoảng 3% quy mô thị trường bán lẻ trong nước. Một con số quá khiêm tốn so với các quốc gia lân cận. Điều đó cho thấy ngành thương mại điện tử nước ta còn nhiều tiềm năng phát triển. Google - Temasek dự báo rằng, nếu duy trì được phong độ đang có, Việt Nam có thể trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Đông Nam Á vào năm 2025.

Với tương lai đầy hứa hẹn đó, không khó hiểu khi chúng ta liên tiếp được chứng kiến nhiều thương vụ rót vốn khủng vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2018. Ngoài 122 tỷ VNĐ từ VNG, Tiki đã chính thức nhận được khoản đầu tư từ JD.com. Sendo cũng không hề kém cạnh khi kêu gọi được số vốn 51 triệu USD từ SBI Holdings và một số công ty khác. Đối với Lazada và Shopee - hai trang thương mại điện tử thuộc sở hữu của các tập đoàn đa quốc gia, con số đầu tư thậm chí còn cao hơn thế. Tháng 3/2018, Alibaba quyết định “bơm” tiếp 2 tỷ USD vào Lazada. Trong khi đó, Shopee Việt Nam đã được tập đoàn mẹ tăng cường thêm 1.200 tỷ đồng vốn điều lệ. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Shopee hay Lazada đều phải hết sức dè chừng trước sự trỗi dậy của Tiki và Sendo trong năm 2019.

5 xu hướng thương mại điện tử 2019

Xuất phát từ định hướng lấy người tiêu dùng và công nghệ làm trung tâm, ta có 5 xu hướng chi phối thị trường thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2019, bao gồm: AI chatbot (trợ lý ảo), apps (các ứng dụng điện thoại), multi-channel selling (bán hàng đa kênh), customer experience (trải nghiệm người dùng) và D2C (người bán cung cấp hàng trực tiếp cho người mua qua website, không thông qua các kênh trung gian như nhà phân phối và đại lý).

AI chatbot (Trợ lý ảo)

Trợ lý ảo sẽ là một trong 5 xu hướng nổi bật của thương mại điện tử năm 2019

Những năm gần đây, AI chatbot hay trợ lý ảo đã từng bước thâm nhập và được ứng dụng một cách hiệu quả vào hoạt động chăm sóc, tư vấn khách hàng của nhiều công ty, doanh nghiệp. Theo một dự báo đăng tải trên Chatbot Magazine, đến năm 2020, 25% dịch vụ chăm sóc người tiêu dùng sẽ được tích hợp trợ lý ảo. Trong khi đó, một khảo sát được tiến hành năm 2018 cho thấy có tới 34% khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi giao tiếp với trợ lý ảo trong quá trình tìm hiểu thông tin và lựa chọn sản phẩm.

Bán hàng đa kênh (Multi – channel Selling)

Trải nghiệm đa kênh tiện lợi có thể thỏa mãn nhu cầu phức tạp của người mua

Cùng với sự phổ biến của Internet, thị trường bán lẻ trực tuyến đã trở nên sôi động hơn trong những năm gần đây. Theo Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam 2018, có tới 67% người dùng Internet tham gia mua sắm online ít nhất một lần trong năm. Không chỉ mở rộng về quy mô, thị trường này còn được đa dạng hóa với sự góp mặt của hàng loạt kênh mua sắm như: website thương mại điện tử (68%), mạng xã hội/diễn đàn (51%) và ứng dụng di động (41%). Sở hữu những ưu thế riêng biệt, mỗi công cụ kể trên sẽ phù hợp với một nhóm đối tượng tiêu dùng khác nhau. Vì thế, muốn đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, lựa chọn tối ưu nhất đối với người bán là xuất hiện cùng lúc trên nhiều kênh mua sắm.

Trên thực tế, mô hình bán hàng đa kênh đã manh nha xuất hiện từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, tới nay, nó mới được các chủ shop online áp dụng rộng rãi. Theo kết quả khảo sát về tình hình kinh doanh năm 2018 được thực hiện bởi nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh Sapo trên 5.000 cửa hàng, có tới 54% shop sử dụng tối thiểu 5 kênh khác nhau. Từ đó, có thể thấy, bán hàng đa kênh thực sự là xu hướng của thương mại điện tử năm 2019.

Apps (Các ứng dụng điện thoại)

Các ứng dụng điện thoại mang lại trải nghiệm mua sắm tiện lợi

Điện thoại thông minh kết nối Internet đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của đông đảo người tiêu dùng. Bởi vậy, không khó hiểu khi các ứng dụng mua hàng online trên điện thoại trở thành xu hướng chi phối ngành thương mại điện tử. Theo thống kê năm 2018, ⅔ lưu lượng truy cập của các nền tảng thương mại điện tử đến từ điện thoại và ứng dụng mobile. Bên cạnh đó, doanh thu từ apps đã đạt mức 206.53 tỷ USD, tăng trưởng 155% so với năm 2017. Vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp là làm thế nào để tối ưu hóa các ứng dụng, giúp người tiêu dùng có trải nghiệm mua sắm tiện lợi, từ đó, đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi.

Customer experience (Trải nghiệm người dùng)

Trong bối cảnh công nghệ vận động, phát triển không ngừng, việc cập nhật và đổi mới là điều cần thiết đối với hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, những thay đổi công nghệ luôn đòi hỏi sự chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực. Đôi khi, doanh nghiệp sẽ không thể đáp ứng ngay trong một sớm một chiều. Thực tế đó cho thấy việc phụ thuộc vào công nghệ là lựa chọn tiềm ẩn đầy nguy cơ. Vậy, muốn tạo dựng vị thế trong lòng khách hàng, doanh nghiệp cần dựa trên yếu tố nào?

Phản hồi từ khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp

Đối với hình thức mua sắm trực tuyến, người tiêu dùng không thể trực tiếp cầm, nắm và trải nghiệm sản phẩm. Ngoài thông tin, hình ảnh do bên bán cung cấp, khách hàng sẽ căn cứ vào phản hồi của người mua trước đó để cân nhắc, lựa chọn. Hay nói cách khác, mỗi đánh giá của người tiêu dùng dù tích cực hay tiêu cực đều ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, muốn bán được sản phẩm, dịch vụ, các doanh nghiệp phải thực sự quan tâm và nỗ lực cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

D2C (Bán hàng trực tiếp)

Đây là xu hướng thu hút sự quan tâm hàng đầu trong thời gian gần đây. Theo thống kế, năm 2018, mô hình thương mại điện tử D2C đã đạt mức tăng trưởng 34%, chiếm 13% quy mô thị trường.

Hình thức bán hàng qua trung gian sẽ đẩy doanh nghiệp vào thế bị động

Như đã đề cập trước đó, bên cạnh công nghệ, khách hàng chính là yếu tố nắm vai trò trung tâm đối với nền kinh tế trực tuyến. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào trải nghiệm mà bạn mang đến cho khách hàng. Thực tế này khiến cho hình thức bán hàng qua trung gian bộc lộ nhiều điểm hạn chế. Doanh nghiệp rất khó kiểm soát hay can thiệp vào hoạt động của các đại lý. Ngược lại, với mô hình D2C, các công ty sẽ tương tác trực tiếp, xuyên suốt với người tiêu dùng qua tất cả các giai đoạn, từ nghiên cứu, sản xuất, thiết kế đến tiếp thị và phân phối. Nhờ thế, bạn có thể tạo ra sản phẩm phù hợp hơn, đồng thời xây dựng được chiến lược kinh doanh hiệu quả. 

Sở hữu nhiều ưu thế nổi trội nhưng D2C thực chất không phải mô hình bán hàng toàn thắng. Vấn đề mấu chốt quyết định sự thành công của một doanh nghiệp vẫn nằm ở việc doanh nghiệp đó có đủ hiểu biết về hành vi khách hàng hay không.

Với thị trường thương mại điện tử năm 2019, chắc chắn vẫn sẽ có nhiều trận chiến khốc liệt diễn ra. Tuy nhiên, chúng không còn là những pha cạnh tranh thu hút người tiêu dùng mà thay vào đó là cuộc đua về chất lượng trải nghiệm của khách hàng và công nghệ trên nền tảng di động. Nắm bắt tốt 5 xu hướng kể trên, bạn sẽ có kế hoạch phát triển đúng đắn, đồng thời dễ dàng thích ứng với các biến động của thị trường, 

Qua những kiến thức sơ lược được đưa ra trong bài viết trên, mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về thương mại điện tử và hướng đi cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Và chúng tôi mong rằng, HP102 sẽ được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục khách hàng và mở rộng thị trường.

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916