9 ý tưởng kinh doanh đột phá cho doanh nghiệp nhỏ

2079

Là một doanh nghiệp, việc liên tục thay đổi và thích nghi với thị trường là điều tất yếu, đặc biệt là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một mặt, doanh nghiệp phải để mắt đến các công việc vận hành hàng ngày, mặt khác cũng phải dành thời gian tìm kiếm cơ hội mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách với các doanh nghiệp vừa và nhỏ những phương pháp đơn giản và hữu hiệu để bạn có thể "làm mới doanh nghiệp của mình và mang lại lợi nhuận cao hơn".

Bổ sung các sản phẩm/dịch vụ mới đi kèm

Một trong những cách làm không bao giờ cũ đối với doanh nghiệp là luôn bổ sung thêm các sản phẩm và dịch vụ mới đi kèm. Nhưng làm thế nào để quyết định xem điều gì là cần thiết đề không biến hoạt động của công ty trở nên bát nháo và thiếu tập trung? 

Liên tục bổ sung các dịch vụ/sản phẩm mới cho doanh nghiệp

Ví dụ, bạn bán trà sữa và bạn sẽ xếp mình vào nhóm kinh doanh trà sữa hay nhóm phục vụ đồ ăn nhanh? Nếu bạn thuộc nhóm phục vụ đồ ăn nhanh, bạn có thể xem xét đến việc bổ sung các sản phẩm cùng ngành có liên quan như bánh ngọt, các loại trà…

Một cách đơn giản hơn rất nhiều trong chiến lược xây dựng danh sách sản phẩm của bạn, đó là tham khảo từ chính những khách hàng của bạn. Hãy hỏi xem họ muốn mua thêm những mặt hàng, dịch vụ gì khác từ chính doanh nghiệp của bạn. Nếu có thể, bạn hãy cung cấp những sản phẩm đó và làm đa dạng hoá thực đơn/dịch vụ của bạn.

Đáp ứng thị trường còn bỏ ngỏ trong ngành 

Khi bạn có những cuộc nói chuyện với người tiêu dùng và khách hàng của mình, hãy chú ý thật kỹ nếu như họ có nói đến những vấn đề như: “Giá mà họ làm/bán sản phẩm X", “Sao bên này không bán thêm những sản phẩm Y",... Công việc của bạn là phải tìm ra X và Y là gì và cung cấp nó cho khách hàng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng khách hàng sẽ chỉ cho bạn biết nếu bạn dành thời gian để thực sự lắng nghe họ. Và nếu bạn tìm ra được cách đáp ứng nhu cầu đó, doanh số bán hàng chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể. 

Đầu tư vào những thị trường “ngách"

Ví dụ một hàng tạp hoá ở một con hẻm nhỏ sẽ phải chịu rất nhiều cạnh tranh và áp lực từ những chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện dụng cứ liên tục mọc lên ở mọi ngóc ngách của thành phố. Những cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ sẽ rất khó để cạnh tranh với một siêu thị có tiếng tăm, thế nhưng nếu chủ cửa hàng lắng nghe khách hàng của mình, rằng họ chỉ muốn mua tất cả đồ dùng tại một cửa hàng và không muốn di chuyển quá nhiều. Hiểu được rằng khách hàng sẽ ghé qua tạp hoá gần nhà thay vì phải đi ra xa nhà để mua đồ.

Tận dụng kênh Internet và các công cụ bán hàng khác

Thời đại thương mại điện tử bùng nổ và bạn chắc chắn sẽ phải theo kịp nhịp độ của thị trường nếu không muốn bị thụt lại phía sau.

Tận dụng bán hàng online

Nhiều doanh nghiệp nhỏ tự bó bọc mình bằng cách giới hạn phạm vi bán hàng và kênh phân phối của mình bằng cách thông qua mua bán tại chỗ và mua bán trực tiếp tại cửa hàng, nhưng họ lại chưa từng nghĩ tới việc tận dụng các kênh thương mại điện tử sẽ giúp họ gia tăng phạm vi thị trường, cơ sở khách hàng và đặc biệt là doanh số của họ. Thay vì bán hàng ở tiện, hãy cân nhắc đến việc bán hàng online, một cửa hàng trực tuyến, một trang blog cá nhân hay qua catalog cũng là một lối đi để bạn thử sức.

Để người khác bán sản phẩm của bạn dưới tên một doanh nghiệp khác

Bằng cách cho phép các nhà phân phối, nhà bán buôn, các đại lý lớn và đối thủ cạnh tranh bán sản phẩm của bạn dưới nhãn hiệu riêng của riêng họ sẽ giúp bạn thu được lợi ích từ việc tăng sản lượng, bao gồm cả việc giảm chi phí trên từng đơn vị hàng hóa, tăng chi phí khấu hao cố định, và tăng doanh thu bán hàng. Tất cả những điều này có thể gia tăng đáng kể lợi nhuận của một doanh nghiệp nhỏ.

Bán sản phẩm cho bên thứ ba 

Chiến thuật này cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ tạo ra được phân khúc thị trường của riêng mình dù cho đó là dưới tên của bạn hay của ai khác. 

Tạo ra đột phá công nghệ hoặc mua về một công nghệ hoàn toàn mới

Ai cũng đều hiểu được rằng áp dụng những phương pháp đột phá về mặt công nghệ là vô cùng cần thiết, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không thể hiểu được những vấn đề xung quanh câu chuyện này: Làm thế nào để đổi mới công nghệ, làm thế nào để thay đổi quy trình và làm thế nào để xin cấp phép cho những công nghệ mới cần thiết? Tất cả những điều này có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng nếu bạn tìm kiếm từ khóa “cấp phép công nghệ" trên trình duyệt tìm kiếm.

Tạo ra hoặc mua được công nghệ mới

Có hai loại cấp phép (được cấp phép và cấp phép) và không phải tất cả các công ty đều có thể làm cả hai loại. Được cấp phép (in-licensing) là việc tìm kiếm sự đổi mới công nghệ đặc biệt để tạo ra một sản phẩm khác biệt hoặc tốt hơn, hay một phương pháp để cắt giảm chi phí sản xuất. Trong trường hợp này, bạn sẽ yêu cầu một công ty cấp phép độc quyền tìm kiếm và giành lấy cho doanh nghiệp của bạn một giấy phép sử dụng công nghệ cần có và thường được bảo vệ. Ngược lại, nếu công ty của bạn đã phát triển và cấp bằng sáng chế công nghệ độc quyền mà bạn muốn cấp phép cho người khác, thì một công ty cấp phép như vậy sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp muốn mua một giấy phép cho công nghệ hay đổi mới từ công ty của bạn để sử dụng riêng.

Sử dụng những phần mềm quản lý doanh nghiệp

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp

Những phần mềm quản lý doanh nghiệp với các chức năng kinh doanh riêng biệt và tích hợp với việc giám sát vào cùng một hệ thống sẽ giúp giảm đáng kể công việc hàng chính và chi phí cho nhân viên, nâng cao năng suất, hiệu quả cũng như tăng độ chính xác của việc giám sát dự án. Sự cải tiến về chứng năng này có thể đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.Điều đáng mừng là phần mềm này hiện có thể được mua với mức giá hợp lý từ nhiều công ty kinh doanh phần mềm quy mô nhỏ.

Làm cho sản phẩm bắt kịp những giá trị và xu thế thị trường

Bạn có thể quảng cáo, quảng bá và xây dựng thương hiệu qua nhiều kênh khác nhau. Có thể là một những tạp chí chuyên ngành phù hợp với sản phẩm của bạn, các trang web du lịch nổi tiếng…

Luôn bắt kịp xu thế thị trường

Một doanh nghiệp nhỏ thường có thể kiếm lời từ việc xác định được những vấn đề nổi cộm. Thay vì trực tiếp giảm giá, các đại lý và công ty ô tô đưa ra chương trình tích lũy điểm khi mua xăng khi giá nhiên liệu tăng vọt trong thời kỳ 2007-2008. Động thái này làm tăng mạnh doanh số và phân bổ chi phí quảng cáo của họ trong một thời gian dài. Tương tự như vậy, nhiều nông dân buôn bán quy mô nhỏ đã liên kết với nhau để mở chiến dịch "mua nông sản địa phương" để không bị siêu thị ép giá.

Tận dụng các Hiệp hội, các Câu lạc bộ và đối thủ cạnh tranh

Giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ của bạn tới các tổ chức có các khách hàng tiềm năng là một điều sẽ mang lại cho bạn một tập khách hàng vô cùng lớn.

Hãy tận dụng những buổi hội thảo, những buổi thuyết trình,... hãy đăng ký tham gia thuyết trình và giới thiệu trực tiếp về doanh nghiệp của bạn. Sự hiện diện của bạn và các mối quan hệ bạn thu được từ những buổi họp như thế cũng sẽ mang lại những cơ hội đột phá tuyệt vời. Là người thuyết trình tại các hiệp hội, các câu lạc bộ, mọi người sẽ nhìn nhận bạn với con mắt nhìn một chuyên gia. Lý lịch của bạn sẽ bao gồm cả tên công ty bạn, và mọi người đều muốn làm việc với một chuyên gia.

Tận dụng các kênh từ Hiệp hội, các CLB, đối thủ cạnh tranh

Nghe có vẻ sai sai, nhưng việc hợp tác với đối thủ cạnh tranh để phát triển thị trường trong ngành sẽ đem lại nhiều lợi ích. Ở khu du lịch, các khách sạn và sân gôn là đối thủ cạnh tranh thường hợp tác mật thiết để đưa nhiều khách hơn đến địa bàn của họ. Sau đó, họ sẽ cạnh tranh khi khách hàng đã đến địa bàn. Điều này gọi là "marketing điểm đến" (destination marketing).

Đồng cạnh tranh và bắt tay với đối thủ cạnh tranh có thể là một cách thức đột phá nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của bạn.

Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ

Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ cần sự chuẩn bị kỹ càng về giấy tờ, thiết lập các đại lý hoặc kênh phân phối ở nước ngoài, nghiên cứu luật nhập khẩu và biểu thuế quan ở các nước nhập khẩu, cũng như nắm rõ về điều kiện thanh toán và thư tín dụng. Xác định phương thức vận chuyển, hiểu luật chuyển nhượng quyền sở hữu, và hiểu biết về các vấn đề văn hóa có liên quan cũng là điều rất quan trọng.

Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ để tăng doanh số

Xuất khẩu sẽ biến cả thế giới trở thành thị trường của bạn và giúp bạn tiếp cận với lượng khách hàng đông đảo, hứa hẹn doanh số khổng lồ, đặc biệt trong những thị trường mới nổi có tầng lớp trung lưu ngày một tăng.

Có rất nhiều cách để một doanh nghiệp thích ứng, phát triển và định vị thương hiệu để tạo đột phá trong doanh thu và nâng cao lợi nhuận. Điều này cần đến sự thận trọng, ý thức và sự sáng tạo của người chủ doanh nghiệp. Việc này sẽ trở thành một phần thú vị trong kinh doanh cũng như là cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp tiếp tục phát triển và thành công. Trên thương trường, thứ duy nhất bất biến là sự thay đổi. Hãy tập thích nghi, đột phá và khi đó doanh nghiệp của bạn sẽ thành công rực rỡ.

Với 9 ý tưởng kể trên, HP102 hy vọng sẽ phần nào đó giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi được tư duy chiến lược và mang về những kết quả tốt hơn trong tương lai gần. 

Là công ty cung cấp giải pháp quảng cáo dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HP102 sở hữu hệ thống hơn 80.000 TV quảng cáo chuyên dụng, tiếp cận ít nhất 9000 lượt người/tháng/mỗi điểm đặt thiết bị. Chúng tôi tự tin cam kết có thể mang sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách nhanh nhất, dễ nhất và rẻ nhất. Với những ưu thế vượt trội đó, HP102 rất mong sẽ có cơ hội đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trên hành trình quảng bá thương hiệu và chinh phục khách hàng.

 

Thông tin liên hệ: 

Công ty cổ phần HP102 Việt Nam

Website: http://hp102group.com

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916