Bài học từ Vietjet: Hiểu đúng về 7P trong Marketing

3521

Câu chuyện về Vietjet Air đón các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam 

Chúng ta chắc vẫn còn nhớ năm 2018, trong chuyến máy bay của hãng hàng không Vietjet Air đón các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu (Trung Quốc) về Việt Nam khi kết thúc giải vô địch U23 châu Á 2018, đã vấp phải nhiều luồng dư luận trái chiều cũng như danh tiếng của hãng hàng không Vietjet Air tụt giảm nghiêm trọng.

Cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam trên chuyến bay của hãng Vietjet Air từ Thường Châu (Trung Quốc) về Việt Nam 

Kế hoạch marketing của Vietjet Air là đưa người mẫu mặc bikini phản cảm trên chuyến bay đón tiếp các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam từ Trung Quốc về nước . Hoạt động này khiến dư luận lên tiếng và phản đối mạnh mẽ, doanh số của hãng giảm sút và thương hiệu của Vietjet cũng đi xuống. 

Vietjet là một trong những hãng hàng không rất tích cực làm truyền thông, các chiến lược luôn mang lại sự trẻ trung, năng động với định vị là hãng hàng không "sexy". Không thể phủ nhận rằng, những sự khác biệt đó đã mang lại cho Vietjet nhiều thành công cả về thương hiệu lẫn kinh doanh. Tuy nhiên, trong kế hoạch truyền thông đón đội tuyển U23 Việt Nam thì hãng đã vấp phải sai lầm về  7P trong Marketing.

Tìm hiểu về 7P trong Marketing

Marketing được xem là quá trình liên tục, lâu dài từ bước tạo mối quan hệ, tiếp xúc thân thiết và xây dựng lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp. Khi kinh doanh hay tiến hành marketing chúng ta đều dựa theo công thức cơ bản 7P, bao gồm: 1. Product (sản phẩm), 2. Price (giá), 3. Promotion (quảng bá truyền thông),4. Place (Nơi và thời điểm), 5.Packaging (đóng gói, hình ảnh), 6.Positioning (định vị), 7.People (con người).

Mô hình 7P trong Marketing

Công thức 7P luôn phải xác định theo từng giai đoạn, thời điểm và mục tiêu khác nhau. Vì nhu cầu, đối tượng, cảm xúc và thị trường không bao giờ đứng im một chỗ. 

1. PRODUCT (Sản phẩm)

Vietjet sử dụng các cô gái ăn mặc hở hang vào dịp quan trọng đón các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu (Trung Quốc) về Việt Nam khi kết thúc giải vô địch U23 châu Á 2018 liệu có phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như nhu cầu thị trường. 

Khách hàng luôn có cảm giác khó chịu khi sử dụng sản phẩm không như mong đợi.  Cảm nhận và đánh giá của khách hàng chính là sự công nhận quan trọng cho chất lượng sản phẩm.

2. PRICE (Giá)

Chính sách chung về giá cần được tuân theo đối với từng nhóm sản phẩm cho từng phân khúc thị trường khác nhau. Và phải thể hiện rõ tuy giá thấp và hợp lý nhưng chất lượng phải đáng tin cậy. 

Vietjet đưa các cô gái mặc bikini đi đứng uốn éo ngay trên đường đi trong máy bay, trước mặt các em U23 vừa từ giải vô địch Châu Á trở về với thông điệp là gì? Phải chăng là giá sản phẩm rất rẻ? Tuy nhiên, ở đây giá rẻ ở đây đã khiến khách hàng cảm nhận thấy sự thấp kém và rẻ mạt về chất lượng dịch vụ.

3. PROMOTION (quảng bá)

Quảng bá chính là các chính sách chung về truyền thông, các hoạt động tiếp xúc với khách hàng như là: quảng cáo, đội ngũ bán hàng, khuyến mãi, quan hệ cộng đồng, hội chợ, thư tín, trung tâm dịch vụ khách hàng, internet v.v.

Hoạt động quảng bá của Vietjet liệu đã đi đúng hướng hay chưa? 

Tuy nhiên, trong trường hợp này việc quảng bá của Vietjet liệu đã đi đúng hướng hay chưa? U23 đem thành công, niềm kiêu hãnh dân tộc trở về sau trận đấu Châu Á. Không khí cả nước chính là niềm tự hào dân tộc với các chàng trai ấy. Vậy Vietjet đưa các cô gái hở hang để đón chào các em U23 liệu có phù hợp trong hoàn cảnh này? 

4. PLACE ( Nơi, chỗ, thời điểm)

Place chính là địa điểm, kênh bán hàng phù hợp, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng đặt nền móng cho chính sách 7P trong marketing dịch vụ. 

Nếu trong trường hợp này, Vietjet đã lựa chọn đúng thời điểm để quảng bá hình ảnh của hãng. Đó là vào dịp quan trọng khi tất cả người Việt Nam đang chờ đón đội tuyển nước nhà trở về. Tuy nhiên, các yếu tố khác đi kèm như hình ảnh, con người...liệu có đúng hay không? Điều này sẽ được giải thích trong phần tiếp theo.

5. PACKAGING (bao bì, đóng gói, tạo hình ảnh)

Packaging chính là bề ngoài, hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ. Các doanh nghiệp tạo hình ảnh thông qua vẻ bên ngoài của sản phẩm như: Cách đóng gói, kiểu dáng, phong thái.... Nhằm mang lại sự ấn tượng, thu hút đối với khách hàng. 

Vietjet luôn có những chiến dịch marketing với thông điệp mang đến sự mới mẻ, trẻ trung và năng động. Tuy nhiên, trong trường hợp này hãng đã áp dụng sai hoàn toàn khi những cô gái đại diện với cách ăn mặc hở hang và truyền tải phản cảm đã đi lệch hoàn toàn so với thông điệp. 

6. POSITIONING (định vị)

Positioning trong 7P chính là định vị sản phẩm, dịch vụ của bạn với khách hàng. 

Trong chiến lược marketing lần này, mọi người nhắc đến Vietjet với thái độ như thế nào? Hãng máy bay này để lại ấn tượng tốt hay xấu với khách hàng? Nói đến Vietjet thì nói đến vấn đề nào? Từ đây, chắc bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

7. PEOPLE (con người)

Con người được đánh giá là yếu tố quyết định trong quá trình phân phối dịch vụ và điều quan trọng là bạn phải tuyển dụng và đào tạo đúng người. Hoạt động tuyển dụng và đào tạo bài bản sẽ góp phần vào sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân viên cần được đào tạo bài bản

Ngoài ra, những nhân viên tốt sẽ phản hồi trung thực về doanh nghiệp và đưa ra những suy nghĩ của riêng họ. Từ đó, góp phần mở rộng và phát triển doanh nghiệp. Nếu nhân viên hiểu sai vấn đề, thực hiện sai thì doanh nghiệp sẽ gặp thất bại. 

Doanh nghiệp của bạn đang cung cấp bất kể sản phẩm dịch vụ nào thì chiến lược marketing luôn đóng một vai trò quan trọng. Đặc biệt, việc bạn áp dụng hiệu quả 7P trong Marketing giúp bạn đạt được nhiều thành công và mở rộng thương hiệu.

Trên đây, bài viết đã đưa ra những sai lầm khi áp dụng 7P trong Marketing của hãng hàng không Vietjet Air khi chào đón đội tuyển U23. Hy vọng, bài viết giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng để đưa ra định hướng đúng đắn và không mắc phải sai lầm, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng tôi mong rằng, HP102 sẽ được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục khách hàng và quảng bá thương hiệu. 

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916