Làm thế nào để tiết kiệm chi phí cho startup khởi nghiệp vốn ít

679

Thiếu vốn duy trì vận hành là nỗi lo lắng cũng như vấn đề mà nhiều người khởi nghiệp vốn ít gặp phải. Để không hết vốn vận hành, bạn cần nắm rõ những cách tiết kiệm chi phí ngay từ ban đầu để doanh nghiệp hoạt động lâu dài và hiệu quả hơn. 

Doanh nghiệp băn khoăn làm thế nào để tiết kiệm chi phí khởi nghiệp?

1. Theo dõi từng loại chi phí

Có thể chia các khoản chi phí thành 2 loại bao gồm phí Capex và Opex. Capex là chi phí đầu tư ban đầu, như chi phí đặt cọc thuê mặt bằng (3-6 tháng), thuê kho xưởng, chi phí trang bị văn phòng… Opex là chi phí vận hành gồm những chi phí duy trì công ty như điện, nước, internet, vận chuyển hàng hóa… Người khởi nghiệp cần nắm chi tiết xem khoản chi phí nào đang chưa hiệu quả và tối ưu ở khoản nào là tốt nhất. 

2. Giảm chi phí thuê mặt bằng

Thuê mặt bằng hay văn phòng tốn chi phí không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Người khởi nghiệp startup thường mắc phải sai lầm là bung ra hết số vốn tích lũy đầu tư cho chi phi ban đầu mà không tính toán tới chi phí duy trì và vận hành. Bạn không nên ký hợp đồng quá dài từ 1 năm trở lên khi bạn không tính được lợi thế mà địa điểm kinh doanh đem lại. Hãy thương lượng để trả tiền thuê theo tháng hoặc quý. 

Cắt giảm phí thuê mặt bằng là cách thức được nhiều Startup áp dụng

Nếu cần một nơi thuận tiện gặp gỡ khách hàng để tốn ít chi phí bạn có thể thuê văn phòng ảo. Nhiều chủ doanh nghiệp tận dụng nhà riêng làm việc nếu lĩnh vực kinh doanh không cần thiết mặt bằng đẹp. 

3. Cắt giảm phí mua thiết bị, văn phòng phẩm

Thay vì sử dụng quá nhiều giấy tờ để in chứng từ hoặc hợp đồng; bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng việc sử dụng các công cụ chia sẻ file tiện lợi như: Google Docs, Dropbox, các bảng tính kiểm kê hàng hóa và thanh toán như FreshBooks, WorkingPoint, Apptivo

Lên danh sách những thiết bị văn phòng phẩm cần mua để tránh lãng phí

Ngoài ra, hãy chọn mua những loại thiết bị văn phòng có công năng sử dụng vừa phải và giá thành hợp lý. Vì thiết bị tích hợp càng nhiều tính năng thì giá thành càng cao mà bạn không sử dụng hết gây lãng phí. 

4. Cắt giảm chi phí nhân sự

Thuê nhân viên làm việc không hiệu quả khiến doanh nghiệp gánh thêm chi phí mà không đem lại nguồn lợi thu về. Với từng dự án riêng của doanh nghiệp, bạn có thể dùng nhân sự part time, cộng tác viên hoặc freelancer để tiết kiệm chi phí. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trả lương cố định mà còn hạn chế các loại phí khác như chế độ bảo hiểm xã hội, chính sách thất nghiệp…

Cắt giảm phí tuyển dụng nhân sự để tiết kiệm chi phí startup

Chủ doanh nghiệp cũng cần để tâm đến nhân sự kế toán trong công ty. Những nhân viên kế toán lành nghề sẽ giúp công ty theo dõi các chi phí kinh doanh và điều chỉnh phương án hợp lý hoặc tìm ra các khoản có thể khấu trừ. 

5. Cắt giảm ngân sách Marketing để tiết kiệm chi phí startup

Trên thực tế, để một chiến dịch marketing thành công sẽ cần đầu tư bài bản với chi phí cao. Tận dụng phương pháp marketing truyền miệng giúp sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến mà không tốn nhiều chi phí.  

 

Tận dụng phương pháp tự truyền miệng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí Marketing

Ngoài ra, bạn cần truyền thông đúng thời điểm và đối tượng nhằm tối ưu chi phí mang lại hiệu quả cao. Để làm được điều này, bạn phải thường xuyên cung cấp cho khách hàng nội dung hấp dẫn, cập nhật liên tục và thường xuyên theo trend. 

6. Điều chỉnh chi tiết các khoản chi phí

Dù đã chi tiêu tiết kiệm nhưng chủ doanh nghiệp cũng khó tránh khỏi những khoản chi tiêu không hiệu quả. Việc ghi chép giúp bạn cân đối và điều chỉnh những chi phí chưa phù hợp và ước lượng vốn xoay vòng. Bạn nên ghi chép và tính toán chi phí từ nhỏ đến lớn như internet, điện đến chi phí thuê mặt bằng, nhân sự. 

Bạn nên giữ lại hồ sơ giấy tờ để tiện theo dõi và giúp bạn trong các vấn đề pháp lý như khấu trừ vào thời điểm tính thuế

Với những chi phí không cần thiết bạn nên giữ lại hồ sơ giấy tờ để tiện theo dõi và giúp bạn trong các vấn đề pháp lý như khấu trừ vào thời điểm tính thuế. Sau khi vận hành khoảng 6 tháng, bạn có thể nhận biết những khoản lời lỗ của doanh nghiệp và đưa ra điều chỉnh hợp lý. 

Người khởi nghiệp thường quan tâm tới sản phẩm, chiến lược kinh doanh… mà bỏ quên mất việc tiết kiệm chi phí vận hành. Qua những cách tiết kiệm chi phí đưa ra trong bài viết, hi vọng rằng bạn đã nắm được phần nào những cách tiết kiệm chi phí cho người khởi nghiệp vốn ít. HP102 luôn đồng hành cùng bạn trên con đường startup cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công!

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916