Điều gì đã làm nên sự thành công của thương hiệu thời trang Zara

3992

Zara là một trong những thương hiệu thời trang thành công trên toàn thế giới. Thương hiệu đã tạo nên một đế chế mạnh mẽ về thời trang bán lẻ trải khắp vùng miền trên thế giới và phục vụ nhiều nhóm tuổi khác nhau. Thương hiệu Zara nổi tiếng và được khách hàng trên toàn thế giới biết đến. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều làm nên sự thành công của thương hiệu này.

Câu chuyện thương hiệu Zara

Zara được thành lập bởi Rosalía Mera và Amancio Ortega vào năm 1975 tại thành phố Galicia, Tây Ban Nha. Cửa hàng đầu tiên của Zara bày bán quần áo có giá rẻ. Qua 8 năm phát triển, Zara mở rộng mô hình kinh doanh với 9 cửa hàng mở mới tại các thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha. Lúc bấy giờ thương hiệu đã có sức hút nhất định với người tiêu dùng.

Thương hiệu Zara đã tạo nên một đế chế mạnh mẽ về thời trang bán lẻ toàn cầu

Vào năm 1985, công ty cổ phần Inditex được thành lập và đặt nền móng đầu tiên cho hệ thống phân phối làm thay đổi xu hướng thị trường nhanh chóng. Ortega tạo quy trình “thời trang ngay lập tức”. Bằng việc giảm thời gian thiết kế, sản xuất và phân phối mới nhằm phản ứng nhanh chóng với các xu hướng và giảm thời gian sản xuất. Thay vì sử dụng nhóm các nhà thiết kế, thương hiệu đầu tư nhiều vào công nghệ thông tin và sử dụng nhóm người.

Zara đã hoàn toàn đúng khi tập trung vào phương án kinh doanh “thời trang ngay lập tức”. Thập kỷ tiếp theo, Zara mở rộng thị trường tới các nước như New York (Mỹ), Paris (Pháp), Bồ Đào Nha, Bỉ, Thụy Điển, Mexico, Hy Lạp, Malta, Na Uy, Síp và Israel. Hiện tại, thương hiệu Zara có mặt trên nhiều quốc gia phát triển. Cửa hàng Zara có vị trí chiến lược tại các thành phố lớn trên 96 quốc gia với số lượng 2.251 cửa hàng. Khởi đầu Zara chỉ là một cửa hàng nhỏ tại Tây Ban Nha giờ đây đã trở thành nhà bán lẻ thời trang nổi bật trên thế giới. Theo tạp chí Forbes, xếp vị trí thứ 6 người giàu nhất thế giới  là nhà sáng lập Amancio Ortega.

Zara đã hoàn toàn đúng khi tập trung vào phương án kinh doanh “thời trang ngay lập tức”

Hiện tại, Inditex là tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới với hơn 7.400 cửa hàng chiếm lĩnh 96 thị trường trên thế giới và 49 thị trường trực tuyến; với đội ngũ nhân sự khổng lồ gồm 170.000 nhân viên điều hành. Không chỉ có thương hiệu Zara, Inditex quản lý và kinh doanh nhiều thương hiệu lớn khác như: Bershka, Stradivarius, Pull&Bear…

Chiến lược thương hiệu Zara

Trong danh sách tư vấn thương hiệu toàn cầu của Interbrand năm 2017, Zara là một trong 24 thương hiệu toàn cầu tốt nhất. Giá trị cốt lõi của thương hiệu Zara thể hiện trong bốn thuật ngữ đơn giản: vẻ đẹp, rõ ràng, chức năng và tính bền vững.

Thương hiệu này luôn hướng đến mục tiêu bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất

Thời trang Zara được khách hàng trên toàn thế giới yêu thích nhờ khả năng đi đầu, bắt kịp nhanh chóng xu hướng thời trang thể hiện trong từng bộ sưu tập. Từ những năm 1985, Zara đã giải quyết khó khăn giữa tính thời trang và thời điểm ra mắt. Hiếm có thương hiệu nào theo kịp thời gian ra mắt sản phẩm nhanh chóng của Zara. 

Thương hiệu này luôn hướng đến mục tiêu bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất, tạo ra bộ sưu tập có chất lượng cao mà giá thành phải chăng. Xu hướng thời trang mỗi ngày trên thế giới được Zara theo sát. Thương hiệu chỉ mất 2 tuần để tạo thiết kế mới và đưa chúng vào cửa hàng, trong khi các thương hiệu khác mất tận 6 tháng.

Zara dùng chiến lược bắt kịp xu hướng và ra mắt nhanh chóng bộ sưu tập đánh vào thị hiếu người dùng

Quan điểm khác biệt của nhà sáng lập Amancio Ortega chính là: “Quần áo là một mặt hàng dễ hỏng”. Theo ông, đa phần mọi người thích dùng quần áo trong thời gian ngắn sau đó nên vứt chúng đi giống như sữa chua, bánh mì thay vì cất trong tủ. Đa phần người mua luôn muốn sở hữu những sản phẩm thời trang bắt kịp xu hướng nhất. Chiến lược bắt kịp xu hướng và ra mắt nhanh chóng bộ sưu tập đánh vào thị hiếu người dùng giúp Zara chiếm ưu thế vượt trội so với đối thủ. 

So với các thương hiệu khác, Zara nổi tiếng và thành công nhờ những ưu điểm:

Thời gian sản xuất ngắn (quần áo thời trang hơn): 

Zara luôn bắt kịp và cung cấp sản phẩm đúng thời điểm cho khách hàng

Thời gian sản xuất ngắn hơn đồng nghĩa với việc sản xuất bắt kịp xu hướng thời trang, sản xuất mẫu quần áo khách hàng muốn ngay thời điểm đó. Chẳng hạn như: xu hướng mặc của diễn viên/người nổi tiếng trở thành trào lưu, bộ sưu tập mới của nhà thiết kế hàng đầu… Trong khi các nhà bán lẻ khác loay hoay dự báo xu hướng khách hàng thì Zara bắt kịp và cung cấp sản phẩm đúng thời điểm. 

Số lượng thấp hơn (sản phẩm khan hiếm): 

Nguyên tắc áp dụng trong mọi mặt hàng thời trang đó là sản phẩm càng khan hiếm người dùng càng có khát khao muốn sở hữu hơn. Hay còn gọi là nguyên tắc thời trang sang trọng. Zara áp dụng nguyên tắc này qua việc giảm số lượng sản xuất cho một kiểu thiết kế cụ thể. Người dùng sẽ ngầm hiểu: “không phải ai cũng có thể sở hữu được sản phẩm Zara tạo sự khan hiếm "nhân tạo". 

Zara chỉ giảm giá 2 lần/1 năm và giảm giá một phần rất nhỏ các sản phẩm của mình

Ngoài ra, sản xuất số lượng thấp đem lại nhiều mục đích khác như: giảm thiểu khả năng tồn sản phẩm nếu kiểu dáng không tạo ra lực kéo với người mua. Thay vì giảm giá nhiều đợt hàng năm, Zara chỉ giảm giá 2 lần/1 năm và giảm giá một phần rất nhỏ các sản phẩm của mình.

Nhiều mẫu thiết kế hơn: Người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng và cơ hội mua hàng cao hơn khi được chọn nhiều mẫu thiết kế. Vì vậy Zara luôn tạo ra nhiều mẫu thiết kế hơn thay vì sản xuất số lượng nhiều cho mỗi thiết kế (12.000 mẫu thiết kế một năm). Ngay cả với những mẫu thiết kế bán chạy vẫn có những mẫu mới để lấp đầy không gian cửa hàng. 

Đội ngũ thiết kế của Zara luôn bận rộn

Một mẫu thiết kế chỉ duy trì trong cửa hàng 3-4 tuần. Điều này thúc đẩy người dùng ghé cửa hàng thường xuyên. Bởi nếu họ tới trễ, mẫu đồ đang theo xu hướng có thể biến mất.

Nhà thiết kế chủ chốt của Zara chính là khách hàng: Văn hóa đồng sáng tạo

Yếu tố quan trọng giúp thương hiệu Zara thành công là sự tập trung không ngừng nghỉ tới khách hàng. Những câu chuyện Zara và khách hàng “đồng sáng tạo” sản phẩm đã trở thành huyền thoại. Vào năm 2015, người phụ nữ Miko vào cửa hàng Zara hỏi trợ lý về chiếc khăn màu hồng. Tuy nhiên Zara không sản xuất chiếc khăn màu hồng nào tại thời điểm đó. Tương tự như Miko, những khách hàng khác như Michelle ở Toronto, Elaine ở San Francisco và Giselle ở Frankfurt đều yêu cầu chiếc khăn màu hồng nhưng không có. Chỉ trong vài ngày, nhiều khách hàng khác trên toàn cầu cũng có trải nghiệm tương tự. Sau đó 7 ngày, hơn 2.000 cửa hàng Zara bày bán những chiếc khăn hồng. Chỉ trong 3 ngày đã bán hết 500.000 chiếc khăn màu hồng.

Zara quan sát kĩ phong cách khách hàng mặc và tự đánh giá về khả năng chuyển đổi về phong cách thương hiệu

Thương hiệu trao quyền cho nhân viên và quản lý cửa hàng nghiên cứu khách hàng là một trong những bí quyết thành công của Zara. Nhân sự này tiếp xúc với khách hàng thường xuyên nên có cơ hội nắm bắt nhu cầu và mong muốn khách tại cửa hàng. Đây là cách gián tiếp để thương hiệu lắng nghe ý kiến khách hàng về sản phẩm như ý tưởng cắt giảm chi tiết thừa, xu hướng quần áo mới. Ngoài ra, họ quan sát kĩ phong cách khách hàng mặc và tự đánh giá về khả năng chuyển đổi về phong cách thương hiệu Zara. Thương hiệu nổi tiếng này đã áp dụng hai quy tắc cơ bản: cung cấp cho khách hàng cái họ muốn và giúp khách hàng sở hữu cái họ muốn nhanh nhất. 

Do Zara có khả năng lắng nghe khách hàng cao nên sản phẩm của họ phản ánh tính chất riêng biệt của từng cá thể khách hàng, chẳng hạn như: quần áo có kích thước nhỏ hơn tại Nhật Bản,Việt Nam; quần áo phụ nữ nước Ả Rập có tính thời vụ khác so với quần áo tại Nam Mỹ. Nhà quản lý cửa hàng địa phương tương tác thường xuyên với đội ngũ sáng tạo thương hiệu nên có sự khác biệt giữa dịch vụ và sản phẩm trên các quốc gia. 

Sản xuất chủ yếu dựa vào công nghệ và máy móc

Công nghệ là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của thương hiệu. Zara đã thiết lập các hệ thống điều khiển công nghệ tinh vi, cho phép thông tin nhanh chóng được chuyển từ các cửa hàng về trụ sở chính ở Arteixo, Tây Ban Nha. Các nhóm chuyên gia nhận được phản hồi liên tục về các quyết định mà khách hàng của họ đưa ra tại mỗi cửa hàng Zara, nơi liên tục truyền cảm hứng cho đội ngũ sáng tạo Zara.

Chuỗi cung ứng siêu hiệu quả

Chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc, rất nhạy của Zara cho phép xuất khẩu hàng may mặc 24 giờ, 365 ngày trong năm, dẫn đến việc vận chuyển sản phẩm mới tới các cửa hàng hai lần một tuần. Sau khi sản phẩm được thiết kế, họ mất khoảng 10 đến 15 ngày để đến các cửa hàng. Tất cả mặt hàng quần áo được xử lý thông qua trung tâm phân phối ở Tây Ban Nha, nơi các sản phẩm mới được kiểm tra, sắp xếp, gắn thẻ và đưa lên xe tải.

Trong hầu hết các trường hợp, các mặt hàng quần áo được giao đến các cửa hàng trong vòng 48 giờ. Sự tích hợp dọc này cho phép Zara giữ quyền kiểm soát các khâu như nhuộm vải và khả năng xử lý vải theo yêu cầu để cung cấp các loại vải chính xác cho các kiểu mới theo sở thích của khách hàng. 

Tạp chí Forbes cho biết, việc cổ phiếu của công ty mẹ Inditex tăng 2,5% đẩy khối tài sản của Ortega lên 79,5 tỷ USD. Sự tăng trưởng này khiến nhà sáng lập của Zara, thương hiệu thời trang vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Hy vọng qua những chia sẻ thiết thực qua bài viết trên, các bạn cũng bổ sung cho mình được những thông tin thật hữu ích về thương hiệu thời trang đình đám này. Chúng tôi mong rằng HP102 sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường phát triển doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916