Giữ chân nhân viên: 10 điều sẽ khiến nhân viên không bao giờ rời bỏ doanh nghiệp

6036

Doanh nghiệp có thể vay vốn từ ngân hàng, có thể học hỏi mô hình hoặc chiến lược kinh doanh từ đối thủ, đối tác hoặc khách hàng, hàng hóa có thể làm giả,... nhưng không thể “mượn” nguồn nhân lực, nhất là người tài, thạo việc ở bất kỳ đâu. Bởi nhân viên là tài sản riêng của doanh nghiệp.

Làm thế nào để giữ chân được nhân viên giỏi, có năng lực?

Nhiều doanh nghiệp than phiền rằng họ đảm bảo trả lương cho nhân viên đúng thời hạn, các khoản thưởng, ngày nghỉ phép, teambuilding… rất hậu hĩnh, nhưng nhân viên vẫn bỏ họ mà đi. Theo khảo sát của Anphabe (giải pháp Thương hiệu Nhà Tuyển Dụng), trong 10 yếu tố được người đi làm quan tâm thì mức lương chỉ đứng thứ 7 và đứng đầu là phúc lợi. Phúc lợi ở đây không chỉ đơn giản là thưởng, đi du lịch hay nghỉ phép,... mà còn là việc thấu hiểu và thỏa mãn những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của nhân viên. Chính vì vậy “chảy máu chất xám” hay nhân viên rời bỏ doanh nghiệp sau một thời gian gắn bó là tình trạng xảy ra ở rất nhiều công ty. 

Vậy phải làm sao để hạn chế được tình trạng này? Hãy tìm câu trả lời trọng 10 điều sẽ khiến nhân viên không bao giờ rời bỏ doanh nghiệp dưới đây.

1 – Không nên thay đổi sự kỳ vọng vào một nhân viên

Bởi hành động này sẽ khiến nhân viên của bạn cảm thấy bất ổn và nghĩ rằng mình không còn đáp ứng được yêu cầu của công việc cũng như sự kỳ vọng của Sếp. Nghiêm trọng hơn là họ cho rằng mình đã thất bại và tương lai đang lung lay. 

Thay đổi kỳ vọng vào một nhân viên, nhất là những nhân viên đã gắn bó lâu với công ty không phải cách khích lệ họ làm việc mà “vô tình” tạo ra áp lực và sự chán trường cho họ. Do đó, hãy mô tả và phân công công việc rõ ràng cho họ theo một quy trình chặt sẽ, như vậy sẽ giúp họ hiểu được điều mà Sếp đang mong muốn và kỳ vọng ở mình. 

2 – Nhân viên không rời bỏ công ty, họ bỏ lãnh đạo của mình

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên không còn muốn gắn bó với công việc thân thuộc hay môi trường làm việc tuyệt vời của công ty chính là lãnh đạo của họ.

Một người lãnh đạo tài ba, sự tốt bụng và thân thiện là chưa đủ. Nhân viên cần nhiều hơn thế, nhất là những người có năng lực. Họ cần một người quản lý biết chia sẻ, đặt mình vào vị trí của nhân viên để thấu hiểu, có nguyên tắc nhưng đừng “sân si”, cố chấp… Tất nhiên là ở đây không đề cập đến những kỹ năng một người sếp cần phải có như lãnh đạo, hoạch định chiến lược, sắp xếp và phân chia công việc…

 

Nhân viên không bỏ công ty, họ bỏ Sếp của mình

Trong mắt nhân viên, một người lãnh đạo “kém” sẽ có những đặc điểm như: 

  • Thiếu minh bạch về mức lương - thưởng; thường xuyên chậm lương
  • Chưa đánh giá được hiệu quả công việc rõ ràng
  • Không quản lý được bản thân, để cảm xúc và những vấn đề cá nhân ảnh hưởng đến công việc và nhân viên
  • Không cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để nhân viên hoàn thành tốt công việc
  • Chế độ phúc lợi không hợp lý       

3 – Nhân viên cần được tự do nêu lên quan điểm

Công ty phát triển và tồn tại vững chắc không chỉ nhờ một người lãnh đạo giỏi mà còn nhờ những nhân viên mẫn cán, có năng lực. Chính vì vậy, họ có quyền đưa ra quan điểm cá nhân và tranh luận với sếp về những kế hoạch, ý tưởng hoặc chế độ không hợp lý. Vậy, liệu công ty bạn đã tạo ra một môi trường để nhân viên có thể thoải mái chia sẻ và trao đổi chưa?

4 – Hãy tạo điều kiện để nhân viên được thể hiện tài năng và kinh nghiệm tại nơi làm việc

Bất kỳ nhân viên nào cũng luôn mong muốn được thể hiện năng lực và kinh nghiệm của bản thân để đóng góp cho công ty, nhất là những nhân viên trẻ và có năng lực. Chính vì vậy, một trong những cách lý tưởng nhất để giữ chân nhân viên là đem đến cho họ một môi trường làm việc thoải mái và yên tâm thể hiện tài năng của mình.

Bên cạnh đó, người quản lý cũng cần phải hiểu rõ năng lực của nhân viên để giao cho họ những công việc phù hợp. Tránh trường hợp gây sự chán nản, thất vọng khi họ “yêu cầu” được tham gia vào một dự án nào đó mà không được chấp nhận.

5 – Hãy đảm bảo sự công tâm và công bằng trong công việc

Bất kỳ sự thiên vị nào cũng sẽ gây ra “làn sóng” ganh tỵ và bất mãn trong cộng đồng nhân viên. Có thể công ty thấy rằng nhân viên đó có năng lực, hiểu chuyện và khéo léo và muốn dành cho họ nhiều ưu đãi hơn. Nhưng hãy nhớ, bất kỳ quyết định nào về sự thử thách, đãi ngộ đều ảnh hưởng nhiều đến việc giữ chân nhân viên của doanh nghiệp.

6 – Công cụ, thời gian và sự hướng dẫn giúp giữ chân nhân viên hiệu quả

khi một người lao động quyết định trở thành một nhân viên của công ty, họ đều mong muốn rằng mình sẽ được hỗ trợ đầy đủ về công cụ, thời gian và sự hướng dẫn để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Thế nhưng, nhiều người quản lý đã bỏ qua mong muốn này và “vô tình” tạo ra một cái cớ tuyệt vời cho nhân viên đi tìm kiếm công ty khác có tất cả những điều này. 

 

Hầu hết các nhân viên đều mong muốn làm việc trong môi trường có cơ hội thăng tiến

7- Tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi, phát triển năng lực bản thân

Nếu nhân viên nhận thấy môi trường làm việc hiện tại không còn tài nguyên gì để giúp họ phát triển bản thân hay đón nhận những thử thách mới thì động lực làm việc của họ sẽ sụt giảm nhanh chóng. Thậm chí họ sẽ rục rịch tìm kiếm một môi trường mới, có cơ hội phát triển và thăng tiến hơn.

8 – Hãy quan tâm nhân viên nhiều hơn

Quan tâm, lắng nghe và chia sẻ chính là “nghệ thuật” giữ chân nhân viên mà không phải người làm sếp nào cũng thực hiện được. Như đã nói ở trên, một trong những lý do khiến nhân viên ra đi không phải là vì công ty mà vì Sếp của mình. Hãy lên lịch gặp gỡ và trao đổi định kỳ với tất cả nhân viên để biết họ mong muốn gì, cần gì, có đang gặp khó khăn gì không?... để kịp thời hỗ trợ. 

9 – Không nên để nhân viên lo lắng về công việc hay thu nhập

Là một người lao động, bất kỳ ai đi làm cũng mong muốn có một công việc và thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống và đáp ứng những nhu cầu khác của bản thân. Vậy mà lúc nào cũng phải lo lắng về công việc và thu nhập thì việc rời đi là vấn đề không sớm thì muộn. 

Nhiều doanh nghiệp, công ty nghĩ rằng cho nhân viên biết về những khó khăn tài chính của công ty thì nhân viên sẽ thông cảm và cùng công ty vượt qua khó khăn. Thế nhưng, đây là một suy nghĩ sai lầm và là lý do “đẩy” nhân viên đến công ty khác. 

10 – Ghi nhận và thưởng nhân viên kịp thời

Thưởng phạt nên đúng lúc, đúng người

Ngoan sẽ nhận được phiếu bé ngoan, học giỏi sẽ nhận được giấy khen, đỗ Đại học sẽ nhận được học bổng và quà từ người thân… Vậy chẳng có lẽ nào mà công ty lại không ghi nhận và thưởng cho nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc cả. 

Đây luôn là “tuyệt chiêu” giữ chân nhân viên có năng lực và biết việc. Thế nhưng không phải người lãnh đạo nào cũng hiểu hoặc cố tình không hiểu. Người quản lý hãy nhớ rằng công việc là để kiếm thu nhập, và hầu hết nhân viên đều muốn thu nhập của mình được gia tăng.

Công ty nào cũng có “người đi, người đến”. Nhưng đã bao giờ bạn nhìn lại xem tại sao nhân viên lại rời bỏ mình và công ty, doanh nghiệp của mình đã cố hết sức để giữ chân nhân viên chưa? Hy vọng những chia sẻ trên đây của HP102 sẽ không chỉ giúp bạn giữ được nhân viên của mình mà còn thu hút được nhiều tài năng mới. 

HP102 là công ty cung cấp giải pháp quảng cáo dành cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ qua hệ thống hơn 80.000 TV quảng cáo chuyên dụng trên toàn quốc. Với dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt”, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển ổn định và giữ chân được những nhân viên giỏi.

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916