McDonald’s chỉ đường bằng khoai tây chiên

85

Những tấm poster của chiến dịch quảng cáo này đang thu hút sự quan tâm, chú ý lớn của công chúng. Chiến dịch do Agency TBWA/Paris thực hiện với phong cách tối giản, mang hơi hướng của trường phái nghệ thuật Art Deco.

Agency TBWA/Paris đã dùng khoai tây chiên làm mũi tên chỉ đường trong chiến dịch quảng cáo ngoài trời gần đây của McDonald’s. Ảnh: TBWA/Paris

 

David Griner (biên tập viên tờ Adweek) cho rằng: “Đó là một kiểu quảng cáo trong một vài năm gần đây nghe có thể giống như đi vào vùng chết sáng tạo. Nhưng các đội ngũ sáng tạo của McDonald’s ở một vài thị trường khác nhau đã cho thấy ngay cả một thứ gì đó mang tính thực tiễn như chỉ đường vẫn có thể trở nên thú vị”.  

Năm ngoái, agency Cossette ở Canada đã cắt vòng cung vàng (biểu tượng Golden Arches của McDonald’s) thành những mũi tên chỉ đường. Một ý tưởng đơn giản, được thực hiện tốt và cuối cùng đã giành giải Outdoor Grand Prix tại Cannes Lions 2018.

Quay trở lại năm 2016, agency TBWA/Paris cũng đã chọc cười đối thủ Burger King bằng một quảng cáo billboard thông báo cửa hàng Burger King gần nhất – 258km nữa, đặt gần quảng cáo chỉ đường tới cửa hàng McDonald’s.

Hiện tại, agency TBWA/Paris quay trở lại với một loạt quảng cáo chỉ đường, biến món khoai tây chiên đặc trưng của McDonald’s thành đường dẫn tới cửa hàng McDonald’s gần nhất. Nó gợi nhớ đến những quảng cáo cực kỳ tối giản mà agency này đã thực hiện từ năm 2014, biến mỗi sản phẩm cốt lõi của McDonald’s thành dạng đơn giản nhất nhưng vẫn dễ dàng nhận biết.

Còn rất nhiều chiến dịch quảng cáo khác góp phần cho sự hùng mạnh của “đế chế” đồ ăn nhanh McDonald’s đến từ Mỹ cả về doanh thu lẫn danh tiếng thương hiệu. Sự đối đầu với đối thủ “truyền kiếp” Burger King cũng tạo ra những “cuộc chiến marketing” thu hút được nhiều người theo dõi nhất của làng quảng cáo thế giới.

Served by a king, or served as a king

Sau nhiều lần làm lơ trước những màn “troll” từ các đối thủ, mới đây “Mr. Nice” McDonald’s đã chủ động khiêu chiến khi Burger King khai trương chi nhánh mới tại trung tâm Brussels với sự hợp tác của agency TBWA tại Bỉ.

Thay vì chúc mừng, hàng rào quảng cáo với dòng chữ “Served by a king, or served as a king?” được dựng lên trước cửa hàng McDonald’s lân cận chi nhánh mới khai trương của Burger King. McDonald’s còn lặp lại thông điệp “Discover our table service at McDonald’s” như một cách khẳng định chuỗi cửa hàng sẵn sàng phục vụ khách hàng tại bàn, không như Burger King hay bất kỳ chuỗi thức ăn nhanh nào chưa có dịch vụ này. Biểu tượng Golden Arches cũng được mô phỏng thành một vương miện của vị vua ở phía trên thiết kế.

Ngay sau đó, Burger King đã đáp trả bằng một quảng cáo: “Why try to roast when you can’t even flame grill?” (nghĩa là: Tại sao lại cố gắng nướng vỉ trong khi bạn không thể nướng bằng lửa?” kèm theo lời kêu gọi: “Discover our flame-grilled burger” (Khám phá bánh kẹp nướng lửa của chúng tôi).

Cuộc “đối thoại” này khiến người qua lại không thể nhịn cười.

Hands Full

Năm 2018, McDonald’s chọn tập trung vào những bước tiến trong trải nghiệm của khách hàng, nêu bật cách thức thương hiệu giúp mọi người trong nhà hàng dễ dàng hơn.

Chiến dịch được tạo thành từ ba quảng cáo khác nhau, được gọi là “Hands Full”, “Grownup” và “It Must Be”. Mỗi chiến dịch cho thấy một sự đổi mới trong cửa hàng khác nhau, bao gồm ứng dụng di động McDonald’s, màn hình đặt hàng tại cửa hàng và dịch vụ bàn.

Một phần mục tiêu là thay đổi nhận thức (và làm nổi bật sự đổi mới), biến nó thành một chiến dịch theo có tính hấp dẫn cao, đặc biệt nhắm vào các gia đình.

Search It

Không khó để xác định những vòng cung vàng Golden Arches của McDonald’s. Có lẽ đó là lý do McDonald’s cảm thấy đủ tự tin để phát hành một chiến dịch táo bạo và không có thương hiệu vào năm 2017.

Đó là “Search It”. Trong quảng cáo nữ diễn viên Mindy Kaling đã kêu gọi người xem tìm kiếm trên Google từ khóa “that place where Coke tastes so good”.

Mục đích của quảng cáo là làm nổi bật cách giới trẻ tìm thấy thông tin ngày hôm nay, với kết quả tìm kiếm được đề cập ở trên của Google mang đến các video chiến dịch (và tăng cường đề xuất tìm kiếm cho thương hiệu).

Bevin Burger’s Facebook live

McDonald’s tổ chức sự kiện Facebook Live đầu tiên vào năm 2016, để chào mừng  “Ngày Hamburger Mỹ”. Bắt chước phong cách của họa sĩ, MC người Mỹ Bob Ross, diễn viên hài kịch Bevin Burger Muff đã vẽ bộ ba bức tranh chân dung lấy cảm hứng từ bánh burger.

Trước đây, McDonald’s tránh xa các video phát trực tiếp vì sợ bị chỉ trích hoặc thiếu gắn kết với xã hội. Người dùng đã rất hưởng ứng nỗ lực khôi hài từ chuỗi thức ăn nhanh này. Theo AdWeek, video đã tiếp cận 884.300 người trong 40 phút và thu được 43.200 lượt tương tác, thích, bình luận và chia sẻ.

Mừng sinh nhật Big Mac 50 tuổi

Năm 2018, McDonald’s đã bắt tay với agency TBWA Tây Ban Nha tung ra chiến dịch mừng sinh nhật 50 tuổi của chiếc burger nổi tiếng Big Mac.

Nội dung chiến dịch nói về cuộc sống của một nhân viên văn phòng trong 50 năm sau. Tất cả mọi thứ đều liên tục thay đổi: thời trang, công nghệ, chính trị,… trong khi Big Mac vẫn giữ nguyên.

Qua chiến dịch này, Mc Donald’s muốn truyền tải tới khách hàng thông điệp: “Rất nhiều thứ có thể thay đổi, ngoại trừ những điều sẽ không bao giờ thay đổi. Chào mừng bạn đến 50 năm tiếp theo của Big Mac.”

#GoodToKnow

Quay về năm 2015, McDonald đã sử dụng influencer marketing để xua tan những chuyện không có thật về cách làm gà viên chiên của mình.

Video với sự xuất hiện của ngôi sao Raphael Gomes trong hành trình khám phá có gì ở trong món gà viên chiên của McDonald’s được đăng trên Youtube, kèm hashtag #GoodToKnow.

Đến nay, video đạt được 183 nghìn lượt xem. Điều này được đánh giá là không tồi khi xem xét “influencer marketing” vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Bên cạnh đó, McDonald’s cũng phát hành quảng cáo truyền hình “Always Working”, nêu bật những thay đổi của Happy Meal trong những năm qua, gồm giảm 47% lượng muối sử dụng để chế biến gà viên chiên.

Ứng dụng TrackMyMacca

Năm 2013, trong bối cảnh người Úc (và có lẽ người dân ở nhiều nơi khác trên thế giới) ngày càng lo ngại về thực phẩm chế biến sẵn và vấn đề nguồn gốc của nó, McDonald’s đã ra mắt ứng dụng TrackMyMacca để mọi người truy xuất thành phần, nguồn gốc nguyên vật liệu mà McDonald’s sử dụng.

Người dùng chỉ cần scan một sản phẩm của McDonald’s, ứng dụng này có thể truy cập vào dữ liệu chuỗi cung ứng để xác định nguồn gốc, thành phần có trong đó. Rất tiện lợi!