Muốn khách hàng quảng bá cho doanh nghiệp miễn phí, hãy giúp họ sáng tạo sản phẩm cùng mình

651

Xây dựng và định vị thương hiệu là câu chuyện mà 77% chuyên gia marketing đồng tình rằng đó là chuyện hàng đầu mà mỗi doanh nghiệp cần phải làm. Và tất cả các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều luôn đặt câu chuyện thương hiệu lên hàng đầu và trong những chiến dịch đình đám đó, liệu chúng ta sẽ rút ra được những bài học như thế nào? Hãy cùng HP102 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xác định trải nghiệm của người dùng

Khi nhắc tới xây dựng thương hiệu, nhiều người làm marketing sẽ nghĩ đến những chiến thuật, chiến lược tốn nhiều kinh phí, thế nhưng trên thực tế, những nhà quản trị khôn ngoan sẽ biết cách để tích hợp những trải nghiệm vào việc nhận diện thương hiệu.

Trải nghiệm khách hàng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho doanh nghiệp

Với từ khoá “đập hộp iphone” được tìm kiếm trên youtube, sẽ xuất hiện hàng triệu kết quả - có nhiều video có đến hàng triệu hay trăm ngàn lượt xem. Điều này có được là vì Apple muốn xác định trải nghiệm của người dùng.

Tại sao một công ty công nghệ lại quá tập trung vào trải nghiệm mở hộp của khách hàng? Vì họ nhận ra rằng trải nghiệm của khách hàng ảnh hưởng đến sự thành công của một thương hiệu.

Nhắc đến trải nghiệm của người dùng cũng gợi chúng ta nhớ đến IKEA. Không nghi ngờ gì nữa, công ty Thụy Điển này là một trong những nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới - và sự chú trọng vào trải nghiệm của người dùng của công ty này đã góp phần không nhỏ vào thành công của họ.

Sau đây là chia sẻ trải nghiệm của một người dùng với IKEA:

"Tôi yêu IKEA. Thực ra, tôi chưa từng gặp ai mà không yêu IKEA cả… Nơi này không chỉ là một cửa hàng bán đồ thông thường - nó là điểm đến mà bạn có thể trải nghiệm được điều gì đó. Theo ý kiến của tôi, IKEA định hình bản thân là một nơi mọi người tìm đến khi cần những vật dụng hay ho và có giá phải chăng, thức ăn ngon và khu vực dành cho trẻ em tuyệt vời. Thực tế, gần đây gia đình tôi đã đi du lịch và những lúc dừng chân nghỉ ngơi… chúng tôi đã đến IKEA. Không phải McDonalds. Không phải Walmart. Là IKEA."

IKEA là cái tên hàng đầu khi nhắc tới việc branding cực tốt

Có lẽ IKEA là nơi duy nhất mà "thức ăn ngon" và "khu vực cho trẻ em" được dùng trong cùng một câu để mô tả một công ty nội thất.

Trong việc chia sẻ trải nghiệm cùng IKEA, một người dùng khác nhấn mạnh về nhà hàng và những kiến trúc dành cho trẻ em của họ. Đôi khi, dễ nhầm lẫn một cửa hàng IKEA và một nhà hàng: nội thất với ẩm thực thì có liên quan gì đến nhau? Là trải nghiệm của người dùng.

Bằng cách tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, IKEA đã xây dựng một thương hiệu mang cảm giác thoải mái và thỏa mãn cho khách hàng - kết quả là, IKEA không chỉ là công ty xuất hiện đầu tiên khi ai đó nghĩ đến việc mua đồ nội thất, mà họ thậm chí sẵn sàng trả thêm tiền vì IKEA đại diện cho nhiều thứ hơn chỉ là nội thất.
Như vậy, các doanh nghiệp lớn đã đầu tư rất nhiều để tìm kiếm trải nghiệm khách hàng và mang tới cho khách hàng những điều mà họ cần mỗi khi ghé qua cửa hàng/nhà hàng,... của bạn. 

Lôi kéo người tiêu dùng

Những nhà quản trị thông minh sẽ nhận ra được hiệu quả từ việc lôi kéo khách hàng. Và tiêu biểu là ông lớn trong ngành nước giải khát - Coca-Cola.

Năm 2011, Coca bắt đầu vực dậy tên tuổi sau nhiều năm bết bát với chiến dịch “Share a Coke" tại Australia. 

Chiến dịch #shareacoke đã mang lại vị thế cho Coca

Australia là thị trường tiêu thụ Coca tốt nhất lúc ấy và thật bất ngờ, chiến dịch của Coca đã thành công vang dội tại thị trường này và dẫn tới việc được triển khai ở hơn 80 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Với chiến dịch này, Coca đã mang về hiệu quả đáng mơ ước như sau:

● Có hơn 500.000 bức ảnh chụp sản phẩm mang tên của khách hàng được chia sẻ với hashtag #Shareacoke.
● Mọi người chia sẻ hơn 6 triệu chai nước "Share a Coke".
● Lượng người theo dõi trang facebook của Coca-Cola tăng đến 25 triệu người.
● Cổ phiếu của Coca-Cola cho thị trường đồ uống tăng 4%.
● Mức tiêu thụ Coca-Cola từ người trẻ tuổi tăng 7%.

Năm 2018, chiến dịch “Vẻ đẹp thật sự" của Dove cũng đã mang về những thành công lớn.

“Tôn vinh vẻ đẹp thật sự” luôn là định vị mà Dove muốn theo đuổi và mang đến giá trị tự tin cho người phụ nữ. Lời hứa ấy của Dove ngày càng mở rộng định nghĩa cái đẹp: từ vẻ đẹp phi ngoại hình, câu chuyện cái đẹp chính là khi họ tự tin đến sự quyến rũ của người phụ nữ dù ở tuổi tác nào,... Năm 2018, nước cờ lại di chuyển sang vẻ đẹp từ mái tóc riêng của mỗi người, được xem là gần nhất với sản phẩm chiến lược của Dove là dầu gội đầu với chiến dịch “Là chính mình với mái tóc mình yêu”.

Dove cũng là thương hiệu rất chăm chỉ làm branding

Lôi kéo người tiêu dùng cùng tham gia sáng tạo sản phẩm và ưu đãi của bạn - không chỉ nắm chắc được rằng họ sẽ mua sản phẩm mà bản thân họ cũng sẽ quảng bá sản phẩm. Nó không chỉ là sản phẩm "của bạn" nữa. Giờ đây nó đã là sự sáng tạo của "họ".

Còn bạn thì sao, bạn học được gì từ những case study trên? Ngoài những chiến dịch “tốn kém", các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm tới HP102 để có thể tìm được giải pháp quảng cáo phù hợp nhất .Với hơn 200.000 tivi, kích thước nhỏ nhất là 40 inch, được lắp đặt tại hơn 80.000 điểm trên cả nước, tiếp cận hơn 9000 người/điểm, HP 102 sẽ đưa đến cho doanh nghiệp hình thức quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm

 

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần HP102 Việt Nam

Website: http://hp102group.com

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916