Người điều hành doanh nghiệp cần nắm rõ 7 thay đổi lớn về quản lý nhân sự kỷ nguyên 4.0

2064

Làn sóng công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ và liên tục khiến cách quản lý, điều hành cũng như phát triển của doanh nghiệp thay đổi ít nhiều. Quản lý nhân sự trước nay đã khó. Vậy quản trị nhân sự thời 4.0 có những thay đổi như thế nào? Người điều hành doanh nghiệp cần phải “update” như thế nào cho phù hợp?

1.Quy trình vận hành thay đổi

Công nghệ làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành

Cơ cấu tổ chức khi áp dụng công nghệ không chỉ đơn giản hơn mà còn nâng cao được hiệu suất quản trị. Công nghệ ở đây được cụ thể hoá bằng những phần mềm đo lường, quản trị, giao việc và giám sát công việc như Trello, Bitrix, Getfly… Từ các báo cáo về hoạt động của các bộ phận, người điều hành sẽ có những biện pháp cải thiện và giải quyết vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

2. Cơ cấu doanh nghiệp mở theo nền kinh tế chia sẻ

 4.0 tạo nên các doanh nghiệp mở để tận dụng nhiều nguồn nhân lực khác nhau

Nguồn nhân sự trong kỷ nguyên kinh tế 4.0 là mở và chia sẻ. Do đó, trong doanh nghiệp cần đa dạng các nguồn lực như nhân viên lao động theo hợp đồng, nhân viên thời vụ, cộng tác viên,... Kéo theo đó mối quan hệ pháp lý của doanh nghiệp và người lao động sẽ thay đổi theo công việc và quyền lợi. 

Để quản trị nhân sự thời 4.0 tốt thì bản thân doanh nghiệp, đặc biệt là người điều hành phải có những phương pháp đo lường, hiệu quả công việc cho phù hợp với cơ cấu người lao động. Nếu không có phương pháp đo lường phù hợp thì doanh nghiệp thời nhân sự 4.0 sẽ rất dễ vỡ trận. 

3. Người làm nhân sự luôn cần học hỏi

Tập trung vào các nhóm việc chuyên môn

Do có sự trợ giúp của các phần mềm, phương pháp đo lường công việc khiến cho bộ máy nhân sự của công ty “bớt" việc, đồng thời tối ưu được năng suất lao động của bộ phận này. Đây chính là cơ hội để các chuyên viên nhân sự có thời gian nâng cấp và trau dồi thêm các kỹ năng, chuyên môn cho việc của mình để đáp ứng công việc luôn thay đổi trong kỷ nguyên 4.0

4. Tận dụng bigdata

Dữ liệu lớn và lượng hóa công tác nhân sự trong doanh nghiệp

Để thu thập thông tin về nhân viên thì doanh nghiệp sẽ sử dụng các dữ liệu như: Hệ thống KPI, email, mạng xã hội, mạng nội bộ của doanh nghiệp… Từ kho dữ liệu, doanh nghiệp tiến hành phân tích, chọn lọc và dự đoán về nhân viên. Công tác nhân sự trong tương lai chính là việc thu thập và tập trung dữ liệu cá nhân của nhân viên, phân tích và đưa ra định hướng nhân sự cá nhân hóa cho nhân viên trong doanh nghiệp. 

5. Trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo và dữ liệu lớn luôn song hành cùng nhau và thay đổi hoàn toàn nghề quản lý nhân sự. Cặp đôi hoàn hảo này tiến hành các công việc của công tác nhân sự như: Tuyển dụng, đánh giá, đào tạo, phát triển và gắn kết nhân viên. Các công việc khó khăn nhất sẽ được trí thông minh nhân tạo thực hiện, sau đó chuyên viên nhân sự sẽ đưa ra quyết định và hướng giải quyết. 

 

Trí thông minh nhân tạo trong kỷ nguyên 4.0

Ví dụ: Công việc như kiểm tra, tiến hành sàng lọc, phân tích sau đó đưa ra danh sách 5 % nhân viên có năng suất làm việc kém và khả năng nghỉ việc cao nhất trong vòng 6 tháng tới sẽ được trí thông minh nhân tạo tự động tiến hành. Cuối cùng, chuyên viên nhân sự sẽ đề ra phương án thực thi với từng cá nhân nhân viên có trong danh sách. 

6. Quản trị nhân sự là cân bằng áp lực 

Conntected Citizen hay còn gọi là công dân kết nối, chính là thuật ngữ mô tả công dân của thế kỷ 21. Khi kết nối, nhân lực sẽ bị tác động bởi nhiều luồng thông tin xấu và bất ổn. Do đó, hoạt động quản trị nhân lực còn giúp cho nhân lực doanh nghiệp: Quản trị cân bằng cuộc đời trước áp lực cuộc sống, quản trị nghề nghiệp và quản trị năng lượng tinh thần. 

7. Đào tạo và phát triển những năng lực làm việc mới

Công nghệ 4.0 phát triển những năng lực làm việc mới

Công nghệ 4.0 không chỉ thay đổi cách làm việc, tương tác mà còn thay đổi cả khung năng lực. Công việc quan trọng của người quản lý nhân sự là xây dựng và phát triển chương trình đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp về những năng lực làm việc mới. Nhóm năng lực làm việc mới được chia làm hai nhóm chính là: Nhóm các năng lực cũ nhưng có tầm quan trọng và nhóm là các năng lực mới trong thời đại 4.0. 

Trong đó, nhóm năng lực mới có ảnh hưởng gia tăng trong việc : Đổi mới sáng tạo, critical thinking, quản trị bản thân, phối hợp làm việc, lập kế hoạch, tư duy khách hàng. Nhóm năng lực mới bao gồm các công việc chính: Quản trị thông tin, sử dụng công nghệ hỗ trợ, tiếp cận hệ sinh thái và tư duy kinh tế chia sẻ, quản trị quan hệ, quản trị cộng đồng.

Theo khảo sát của Forrester thì có đến 47% nhân viên tin rằng vào năm 2020, công nghệ sẽ đóng góp đến hơn một nửa doanh thu của công ty. Các nhà quản lý nhân sự cần hiểu rõ công nghệ 4.0 đã bắt đầu và làm thay đổi nghề nhân sự. Nếu doanh nghiệp không vượt qua thách thức sẽ bị tụt hậu và bỏ lại phía sau. Các thay đổi về quản lý nhân sự đã được đưa ra rõ ràng trong bài viết, oanh nghiệp cần thay đổi để thích nghi và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ. Trên con đường thay đổi, bắt nhịp và phát triển ngành nhân lực trước kỷ nguyên 4.0 của doanh nghiệp, chúng tôi mong rằng  HP102 sẽ được đồng hành cùng bạn.  

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916