Những khó khăn hay gặp của bộ phận Sale trong doanh nghiệp

4596

Trong doanh nghiệp, Sales là bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy tiêu thụ và tăng doanh thu cho công ty. Vì vậy, những khó khăn trong hoạt động của bộ phận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Là một nhà quản lý hay đơn giản có ý định trở thành một phần của bộ phận Sale, hãy theo dõi bài viết dưới để tìm hiểu xem khó khăn đó là gì.

Xử lý lượng dữ liệu ngày một lớn

Khi một doanh nghiệp được thành lập, quy mô kinh doanh còn nhỏ hẹp, chúng ta có thể sử dụng sổ sách hay file excel để lưu trữ cũng như trực tiếp xử lý thông tin tại đó và vấn đề dữ liệu hoàn toàn không phải một khó khăn đáng kể đối với bộ phận Sale nói riêng cũng như toàn công ty nói chung.

Excel – Công cụ hỗ trợ đắc lực một thời của nhân viên Sale

Tuy nhiên, thành lập doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng và chắc chắn chẳng ông chủ nào muốn công ty của mình cứ mãi “dậm chân tại chỗ”. Những chiến lược marketing hiệu quả sẽ được áp dụng và sự phát triển của doanh nghiệp dù ít hay nhiều cũng là điều có thể lường trước. Lúc này, khối lượng dữ liệu cần được xử lý đã không thể lưu giữ được chỉ bằng những công cụ đơn giản.
Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như ngành nghề kinh doanh, việc “bùng nổ” dữ liệu ngành là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu không biết cách phân loại, sắp xếp thông tin thành từng hạng mục riêng, các thông tin được đưa lên excel sẽ không khác gì một ma trận và khiến bộ phận Sale gặp khó khăn trong việc lọc, tìm kiếm cũng như xử lý vấn đề phát sinh.

Mất thời gian vào những công việc thủ công

Theo quy trình, sau khi tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, bộ phận Sale sẽ liên hệ với các nhà cung cấp để kiểm tra tình trạng và đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ có trong yêu cầu này. Dù thuận lợi, các nhân viên cũng phải mất ít nhất một lần liên lạc với khách hàng và hai lần đối với nhà cung cấp để đề nghị cũng như nhận được sự đảm bảo từ họ.

Nhân viên Sale phải đối mặt với hàng chục cuộc điện thoại, email mỗi ngày

Như vậy, thử tưởng tượng xem trong một ngày bộ phận Sale sẽ phải thực hiện bao nhiêu cuộc gọi và đồng thời gửi đi số lượng email là bao nhiêu? Đó là chưa kể đến việc họ còn phải báo cáo công việc và chờ xác nhận từ những người làm nhiệm vụ điều hành sau khi đã hoàn thành liên lạc với bên cung cấp. Đây hoàn toàn là những thao tác thủ công vừa làm lãng phí thời gian vừa giảm hiệu suất lao động vô cùng lớn.

Thống kê doanh số không rõ ràng

Bộ phận Sale nắm giữ vai trò quan trọng bởi họ là những người trực tiếp quyết định việc mang doanh thu về cho doanh nghiệp. Trên cơ sở báo cáo của nhân viên bộ phận về những yêu cầu của khách hàng đã được xử lý, công ty có thể ghi nhận dữ liệu để thống kê doanh số trong từng giai đoạn cụ thể và từ đó đưa ra hoạch định cho bước tiếp theo.

Tam giác chất lượng – thước đo thường dùng để định lượng hiệu suất công việc và lợi nhuận

Tuy nhiên, việc báo cáo và nhận báo cáo không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là khi khối lượng công việc trong một ngày của bộ phận Sale là không hề nhỏ. Hiện nay lại có không ít doanh nghiệp xử lý những thống kê, báo cáo về nguồn thu này một cách thủ công, không có quy trình thống nhất. Điều này khiến cho quá trình tổng kết gặp khó khăn khi xác định hiệu quả công việc cũng như lợi nhuận mà từng nhân viên Sale tạo ra, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc công nhận hiệu quả làm việc của họ.

Hiệu quả chăm sóc khách hàng thấp

Để mở rộng và phát triển kinh doanh, chăm sóc khách hàng sau khi họ tiếp nhận dịch vụ và sản phẩm doanh nghiệp cung cấp là công việc vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ cho thấy sự chuyên nghiệp, tinh thần làm việc trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn đồng thời là cơ hội để giữ chân khách hàng và để họ dần trở thành khách hàng thân thiết. Muốn làm được điều đó, chính những dữ liệu đầu vào sẽ là nền tảng để bộ phận Sale nắm bắt được nhu cầu khách hàng nhằm tư vấn cho họ tốt hơn ở những lần yêu cầu sau.

Chăm sóc khách hàng – Việc tưởng dễ mà khó với mỗi nhân viên Sale

Tuy nhiên, với lượng dữ liệu “khổng lồ” không được sắp xếp gọn gàng cùng thời gian làm việc giới hạn, sẽ rất khó để bộ phận Sale có thể trích xuất các thông tin cần thiết và chăm sóc khách hàng thật chu đáo.

Đi cùng sự phát triển không ngừng của doanh nghiệp, bộ phận Sale đang dần phải đối mặt với nhiều khó khăn không hề dễ giải quyết. Trước thực trạng đó, nhiều công ty đã và đang xem xét lựa chọn HP102 như một công cụ hỗ trợ nhân viên mình. Với sàn thương mại điện tử Version 1 (đang trong giai đoạn thử nghiệm) đón nhận hơn 5000 lượt người truy cập mỗi ngày, HP102 sẽ hệ thống hóa dữ liệu và giúp công việc của bộ phận Sale tiến hành thuận tiện, hiệu quả hơn nhiều.

Là một nhà quản lý và bạn chưa tìm được giải pháp giúp đỡ bộ phận Sale trong doanh nghiệp mình? HP102 sẽ là một lựa chọn đáng để gắn bó lâu dài.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần HP102 Việt Nam

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916