Những sai lầm thường thấy về tài chính của startup

785

Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch tài chính ban đầu luôn được xem là công việc mang ý nghĩa sống còn. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết startup đều mắc phải những sai lầm cố hữu sau đây.

Tăng tốc ở bước đầu

Hoài bão lớn sẽ tạo nên sự nghiệp lớn. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc kinh doanh, bạn nên tạm xếp lại những kỳ vọng xa xôi, bởi thực tế khốc liệt và phức tạp hơn rất nhiều so với tưởng tượng. Nhiều startup sau khi hình thành ý tưởng đã vội nghĩ tới tầm vóc lớn lao. Tư duy nhảy cóc này có thể dẫn tới sai lầm nghiêm trọng trong quá trình quản lý tài chính.

Ý tưởng luôn lớn lao, đẹp đẽ khi nằm trên giấy

Để đảm bảo sự phát triển bền vững trong giai đoạn còn non trẻ, doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược đầu tư “ăn chắc mặc bền”, “lấy ngắn nuôi dài”. Đáng tiếc, không nhiều startup tuân thủ nguyên tắc này. Sự bồng bột, vội vã thôi thúc họ dốc túi vào máy móc, nguyên vật liệu. Trong khi đó, rất ít khách hàng chấp nhận thanh toán trước trong lần đầu hợp tác. Vốn đã cạn, lợi nhuận không thể thu về ngay, quay vòng sản xuất trở thành việc bất khả thi.

Startup nên bắt đầu từ những bước nhỏ để tạo đà cho sự phát triển bùng nổ sau này

Kinh doanh là một chặng đua dài hơi. Bởi vậy, thay vì tăng tốc ngay từ vạch đích, các startup nên tập trung vào những bước nhỏ. Chúng sẽ trở thành nền tảng để doanh nghiệp của bạn bùng nổ trong tương lai.

Phân bổ chi phí không hiệu quả

Trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh, khi ngân sách còn eo hẹp, startup cần có kế hoạch phân bổ chi phí hợp lý, theo thứ tự ưu tiên, trong đó, nên tập trung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Với khoản chi không liên quan trực tiếp như tiền thuê văn phòng, tiền thuê phương tiện vận chuyển…, nếu có thể, hãy cắt giảm tối đa để tối ưu hóa chi phí.

Startup cần xác định thứ tự ưu tiên trước khi lên kế hoạch phân bổ chi phí

Ví dụ, khi đặt cọc tiền thuê mặt bằng kinh doanh, các startup nên thuyết phục chủ nhà đồng ý cho thanh toán trước từ 1 đến 3 tháng thay vì nửa năm. Điều này mang lại hai lợi ích lớn. Truocs hết, bạn có thể tạm thời tiết kiệm được một khoản tiền để tập trung đầu tư cho hoạt động sản xuất. Mặt khác, trong trường hợp mặt bằng kinh doanh không mang lại hiệu quả về doanh thu, doanh nghiệp có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng

Bỏ quên vốn lưu động khi lập kế hoạch tài chính

Đây là một sai lầm cố hữu liên quan tới dòng tiền mà startup dễ mắc phải khi xây dựng kế hoạch tài chính. Để đưa một sản phẩm hoàn thiện đến tay khách hàng, ngoài nguyên vật liệu, doanh nghiệp còn phải đồng thời chi trả nhiều khoản khác như: nhân sự, tiếp thị, vận chuyển và quay vòng sản xuất, kinh doanh.

Hiểu một cách đơn giản, dù chưa thu được lợi nhuận ngay lập tức từ lô hàng vừa xuất xưởng, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo được nguồn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, nhiên liệu cho máy móc, tiền lương cho đội ngũ nhân sự... Trong giai đoạn thử nghiệm, bạn có thể tận dụng các nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, quy mô càng mở rộng, chi phí để quay vòng sẽ càng cao. Bạn phải trả lương cho nhiều người hơn, đổ nhiều dầu cho máy móc hơn và chuẩn bị nhiều nguyên liệu sản xuất hơn. Tất cả các khoản chi này đều được tính vào dòng vốn lưu động của doanh nghiệp.

Nhiều startup đang bỏ quên vốn lưu động khi xây dựng kế hoạch tài chính

Trên thực tế, dòng vốn lưu động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể lớn gấp 5 – 6 lần mức vốn cố định. Nó được xem là điều kiện để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Đáng tiếc, vốn lưu động lại thường bị bỏ quên trong kế hoạch tài chính của các startup. Sai lầm này dẫn tới lối tư duy “lấy công làm lãi”, chỉ phù hợp với kiểu làm ăn manh mún, ngắn hạn.

Cũng vì tính toán sai chi phí, nhiều startup đã rơi vào “ảo tưởng” về khả năng cạnh tranh giá cả với các doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường. Thực tế, dây chuyền sản xuất của những công ty lớn đều đã được tối ưu hóa. Họ không chỉ sở hữu máy móc hiện đại cho năng suất cao mà còn tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu giá tốt, đơn vị vận chuyển “ruột” và hệ thống đại lý thân thiết. Đó là những yếu tố chủ chốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Ngược lại, với cách thức bán hàng giá rẻ, chấp nhận lãi ít hoặc hoàn vốn, startup sẽ chỉ cầm cự được ở giai đoạn đầu, không có khả năng tham gia vào các cuộc chiến dài hơi.

Khi thị trường dần rơi vào trạng thái bão hòa, giá cả đôi khi không còn là yếu tố quyết định. Người ta có thể yêu thích và lựa chọn sản phẩm của bạn vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, để không bị đè bẹp bởi những đối thủ sừng sỏ, thay vì theo đuổi mục tiêu giá rẻ, hãy tìm ra điểm khác biệt và biến nó thành lợi thế cạnh tranh cho chính mình.

Mắc nhiều sai lầm trong huy động vốn

Huy động vốn là cách thức để bạn nuôi dưỡng và phát triển mô hình khởi nghiệp

Trên thực tế, không ít nhóm khởi nghiệp sau một thời gian ngắn hoạt động đã “tan đàn, xẻ nghé” vì vấn đề huy động vốn. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do các thành viên không góp đủ số tiền theo kế hoạch ban đầu. Chỉ khi dự án đã đi vào vận hành, nhiều nhu cầu nảy sinh nhưng tài chính không thể đáp ứng, sai lầm này mới bị phát giác. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp, vì thế, không có cơ hội được hiện thực hóa. Để tránh lãng phí nguồn lực ban đầu, các startup nên tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc sau: luôn phải huy động đủ số vốn cam kết trước khi bắt tay vào triển khai dự án.

Từ quy mô ban đầu, thay vì ngay lập tức kêu gọi đầu tư, các startup trên thế giới có xu hướng vay vốn để mở rộng kinh doanh. Lựa chọn này xuất phát từ thực tế, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào khi bỏ tiền vào một mô hình khởi nghiệp đều sẽ quan tâm đến các vấn đề như: quy trình hoạt động, khả năng quay vòng của dòng tiền… Với số vốn ban đầu từ các thành viên trong dự án, rất khó để startup có thể chứng minh được tiềm năng phát triển và đem lại một cái nhìn rõ ràng cho nhà đầu tư. Do đó, vay vốn sẽ là hướng đi phù hợp nhất trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư không chỉ quan tâm tiềm năng phát triển mà còn chú ý tới phương hướng xử lý rủi ro

Mặt khác, khi tiến hành gọi vốn, ngoài ưu thế phát triển và khả năng đem lại lợi nhuận khổng lồ, các startup cần chuẩn bị sẵn kế hoạch cho đối tác thoái vốn. Điều này không chỉ cho thấy sự chuẩn bị chu đáo mà còn thể hiện được tính chất rõ ràng, minh bạch của một doanh nghiệp khởi nghiệp. Nó sẽ trở thành điểm cộng giúp bạn có được niềm tin từ phía nhà đầu tư.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng có thể phần nào hỗ trợ các startup xây dựng được định hướng đúng đắn về vấn đề quản lý tài chính. Đó là nền tảng quan trọng để công ty khởi nghiệp từng bước phát triển trong tương lai.

HP102 là công ty cung cấp giải pháp quảng cáo dành cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ qua hệ thống hơn 80.000 TV quảng cáo chuyên dụng trên toàn quốc. Với dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt”, chúng tôi tự tin có thể mang hình ảnh thương hiệu của bạn đến với 2.000 người/ ngày, trong khi đó, mức chi phí cần bỏ ra chỉ là 10.000VNĐ. Ngoài ra, khi hợp tác cùng HP102, doanh nghiệp sẽ được tự chọn điểm phát theo khu vực, cung cấp thiết bị giám sát quảng cáo chuyên nghiệp và nhận 1 gian hàng trên sàn thương mại điện tử hiện đang ở phiên bản thử nghiệm.

Chúng tôi mong rằng, HP102 sẽ có cơ hội đồng hành cùng các đơn vị khởi nghiệp trên hành trình quảng bá và chinh phục khách hàng.

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916