Thương mại điện tử và các loại hình thương mại điện tử điển hình 

2084

 

Trải qua năm 2018 và nửa đầu năm 2019 nhiều biến động, Việt Nam hiện được đánh giá là thị trường thương mại điện tử có tiềm năng phát triển hàng đầu trong khu vực. Thông tin kể trên có lẽ đã khiến không ít người bắt đầu dành sự quan tâm cho lĩnh vực đầy thách thức này. Nếu bạn là một trong số đó, những thông tin cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt tình hình.

Sơ lược về thương mại điện tử

Khái niệm thương mại điện tử

Thương mại điện tử được xem là  mũi nhọn của nền kinh tế trực tuyến

Hiểu một cách tổng quát, thương mại điện tử là việc thực hiện các giao dịch thương mại thông qua phương tiện điện tử. Cụ thể, một giao dịch thương mại thường bao gồm 5 bước cơ bản sau: tìm kiếm, đánh giá, giao hàng, thanh toán và xác nhận. Ngoài ra, nó còn một số công đoạn khác như: diễn tả, thỏa thuận, giải quyết tranh chấp… Trong thương mại điện tử, tất cả các quy trình trên đều được tiến hành trực tuyến, ngoại trừ việc giao hàng với các sản phẩm ở dạng vật thể.

Lợi ích của thương mại điện tử

Thương mại điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua

Được xem như mũi nhọn của nền kinh tế trực tuyến, thương mại điện tử đã và đang mang lại vô số lợi ích cho cả người bán và người mua. Trong đó, đáng chú ý nhất có lẽ là khả năng tiết kiệm thời gian và chi phí. Nhờ mối quan hệ gắn kết giữa internet và thương mại điện tử, ngày nay, các thông tin giao dịch có tốc độ trao đổi nhanh chóng hơn rất nhiều. Cụ thể, một bức thư giấy hay một tấm bưu thiếp có thể cần từ vài ngày, vài tuần, thậm chí cả tháng để đến tận tay người nhận. Trong khi đó, bất chấp khoảng cách, email và tin nhắn facebook chỉ đòi hỏi khoảng thời gian tính bằng giây, phút.

Không chỉ nhanh chóng hơn, giao dịch điện tử còn có chi phí siêu rẻ. Dù gửi thông tin tới một người hay đồng loạt cho hàng ngàn người, cước dữ liệu bạn cần chi trả cũng không có quá nhiều khác biệt. Điều này cho phép các bên tham gia có thể thoải mái tham khảo, tư vấn, thỏa thuận để đạt được lợi ích mong muốn.

Một ưu thế vượt trội khác của thương mại điện tử là không bị giới hạn bởi không gian địa lý. Nhờ thế, các doanh nghiệp có thể tiếp thị và quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng ở nhiều vùng miền, quốc gia. Ngoài ra, người tiêu dùng sẽ dễ dàng đặt mua hàng hóa từ những địa chỉ xa xôi mà không cần lo ngại về khoảng cách.

Với những ưu điểm kể trên, thương mại điện tử đã trở thành yếu tố nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp các doanh nghiệp có cơ hội hội nhập quốc tế. Trên cơ sở đó, nó góp phần thúc đẩy tổng thể nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Các loại hình thương mại điện tử điển hình

B2B (Business to business)

Viết tắt từ cụm từ “business to business”, ký hiệu B2B được dùng để chỉ các giao dịch tiến hành giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Hiện nay, loại hình này đang chiếm từ 80 - 90% quy mô thương mại điện tử toàn cầu.

Mô hình B2B mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích hấp dẫn

B2B không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nghiên cứu thị trường mà còn làm tăng khả năng kết nối, hợp tác với nhiều đơn vị khác. Các doanh nghiệp sẽ tiến hành chào hàng, tìm kiếm đối tác, tham khảo giá cả, đàm phán, ký kết hợp đồng và thanh toán trên các sàn thương mại điện tử hoặc kênh thương mại điện tử của từng doanh nghiệp. Tận dụng tốt những ưu thế của thương mại điện tử, B2B đã trở thành mô hình chủ chốt trong hoạt động kinh doanh quốc tế, tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt vươn tới thị trường nước ngoài.

B2C (Business to customer)

Người tiêu dùng có thể truy cập vào website của doanh nghiệp để lựa chọn hàng hóa

B2C là cách viết tắt của cụm từ “business to customer”. Đó là loại hình thương mại điện tử được thực hiện giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ mở website hoặc fanpage bán hàng; cập nhật thông tin về sản phẩm, dịch vụ; tiếp thị và cung cấp hàng hóa tới khách hàng. Trong khi đó, người tiêu dùng sử dụng phương tiện điện tử để tìm kiếm, lựa chọn, thỏa thuận, đặt hàng và thanh toán.

Tuy chiếm tỉ trọng không cao trong quy mô thương mại điện tử nhưng giao dịch B2C lại có phạm vi ảnh hưởng tương đối rộng. Nó mang tới lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Không cần đầu tư vào mặt bằng, đội ngũ nhân sự hay quản lý, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí, từ đó, tăng năng lực cạnh tranh về giá cả. Về phía người tiêu dùng, bạn không cần tốn nhiều công sức mà vẫn có thể tham khảo và lựa chọn được mặt hàng có giá tốt.

C2C (Customer to customer)

C2C là loại hình thương mại điện tử gắn với mối quan hệ giữa các cá nhân người tiêu dùng

Xuất phát từ cụm từ “customer to customer”, C2C được hiểu là mô hình kinh doanh giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng. Sở hữu phạm vi ảnh hưởng khá khiêm tốn nhưng chính C2C đã tạo nên sự đa dạng của thị trường thương mại điện tử. Mỗi cá nhân đều có thể trở thành người bán hàng bằng cách tự xây dựng website sản phẩm, dịch vụ hoặc trở thành nhà cung cấp trên các trang thương mại điện tử lớn như: Lazada, Shopee, Sendo… Ngoài ra, các giao dịch C2C còn diễn ra ở nhiều trang đấu giá trực tuyến hoặc rao vặt khác.

B2G (Business to government)

B2G là hình thức viết tắt của cụm từ “business to government”, dùng để chỉ giao dịch thương mại điện tử giữa công ty với khối hành chính công. Khi phát sinh nhu cầu mua hàng, cơ quan nhà nước có thể đăng tải thông tin lên website và tiếp nhận báo giá từ phía các doanh nghiệp. Sau đó, hoạt động đấu thầu sẽ diễn ra với mục đích lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp. Hình thức này không chỉ giúp các cơ quan tiết kiệm chi phí tìm kiếm thông tin, tham khảo thị trường mà còn góp phần làm tăng tính minh bạch cho hoạt động mua sắm công.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích về thương mại điện tử. Chúng sẽ là hành trang tốt nhất để bạn có thể tìm hiểu, theo dõi lĩnh vực này trong thời gian tới.

Qua những kiến thức sơ lược được đưa ra trong bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về thương mại điện tử và sẵn sàng cho cuộc chơi này. Và chúng tôi mong rằng, HP102 sẽ được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục khách hàng và mở rộng thị trường.

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916