Tổng kết 15 xu hướng Digital Marketing mới nhất 2019

58

Digital Marketing không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp, việc nắm bắt những xu hướng mới của Digital Marketing chính là “kim chỉ nam” giúp các marketer định hướng và điều chỉnh các chiến lược tiếp thị, truyền thông. Vậy năm 2019, xu hướng Digital Marketing sẽ có khả năng “làm mưa làm gió”, cùng HP102 tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Ứng dụng các công nghệ mới 

Trong năm 2019, các doanh nghiệp đang bắt đầu tích hợp các công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh để đổi mới chiến lược marketing và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Trong đó, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), tương tác thực tế ảo (AR) và công nghệ thực tế ảo (VR) là 3 công nghệ được ưu tiên nhất. 

Việc tìm kiếm khách hàng "ngay lập tức" có thể ... giao cho máy được rồi

Pokémon Go là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ tương tác thực tế ảo (AR) cho các thiết bị iOS và Android. Trò chơi này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành game 3D. Những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram cũng sẽ sớm ứng dụng những công nghệ mới này.

2. Google Search

Những năm qua, sự bứt phá của Facebook, Instagram hay các nền tảng mới nổi khác khiến cho “chiếc ghế” của Công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới - Google lung lay. Thế nhưng, sự bất ổn của Facebook cùng hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng về bảo mật thông tin khiến cho doanh nghiệp phải suy nghĩ lại: nên chọn NHANH cùng Facebook, hay BỀN cùng Google?

3. E-Commerce Website

Đi theo cuộc cách mạng 4.0, xu hướng mua bán hàng online ngày càng phổ biến, các sàn thương mại điện tử ra đời như một giải pháp hữu ích và thiết thực, tạo môi trường kinh doanh, buôn bán trực tuyến tiện lợi cho cả người mua và người bán. Năm 2019, chắc chắn sẽ lại tiếp tục chứng kiến cuộc đua giữa các sàn TMĐT với hàng trăm lợi ích dành cho shop, user và tất cả các bên liên quan. 

Với thế mạnh “miễn phí” các doanh nghiệp tiếp tục kéo nhau LÊN SÀN

Thị trường có trên dưới 20 sàn thương mại điện tử, trong đó nổi bật nhất là Tiki, Lazada, Shopee và Sendo. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải tỉnh táo khi chọn cho mình một “mảnh đất” màu mỡ để phát triển kinh doanh. 

4. Tối ưu quảng cáo tập trung

Mỗi ngày, có rất nhiều thông tin quảng cáo được gửi đến khách hàng của bạn. Điều này có thể khiến họ không để ý hoặc không click vào quảng cáo của bạn. Chính vì vậy, xu hướng quảng cáo tập trung đã xuất hiện như “cứu cánh” cho doanh nghiệp. Nhờ nó, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được nhiều chi phí marketing mà còn tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng hiệu quảng. 

5. Video marketing

Vốn dĩ, video rất hấp dẫn và có khả năng tiếp cận người dùng nhiều hơn, đồng thời nó còn phát triển mạnh mẽ các kết nối cảm xúc với người xem. Theo công cụ Keywordtool.io, lượng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên YouTube nhiều gấp 3 trên Google. Chưa kể,  video được chia sẻ nhiều hơn 12 lần so với cả liên kết và bài viết gộp lại. 

Nếu được làm đúng, video marketing sẽ đem lại những hiệu quả tích cực rõ rệt cho doanh nghiệp

Cho nên, năm 2019 có thể sẽ chứng kiến sự vượt lên một cách nổi bật của các doanh nghiệp chịu khó đầu tư vào YouTube, vào những Video có hình ảnh chất lượng trên website. Bạn có thể chọn nhanh chân và dẫn đầu, hoặc tiếc nuối sau 2-3 năm nữa vì mình đã để lỡ cơ hội.

6. Xây dựng giao diện cho người dùng tương tác

Để cung cấp cho khách hàng của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể, bạn phải cung cấp cho họ các công cụ họ cần. Đó chính là lý do các giao diện tương tác như Amazon’s Alexa, chatbots, messenger, Google’s Assistant, Microsoft’s Cortana,... xuất hiện. Những giao này có thể xác định khả năng của bạn để cung cấp trải nghiệm người dùng đáng nhớ, điều mà trong thị trường ngày nay có thể tạo ra hoặc phá vỡ mối quan hệ khách hàng. 

7. Video sẽ được điều chỉnh để phù hợp cho SEO

SEO giúp chủ doanh nghiệp thấu hiểu hành vi người dùng. Các công cụ tìm kiếm liên tục cập nhật đảm bảo các trang web luôn thân thiện và đủ hấp dẫn sự chú ý của người dùng. Vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thích nghi được với sự thay đổi của các thuật toán để giữ nguyên thứ hạng của mình trên trang tìm kiếm. Đó là lý do tại sao video sẽ được điều chỉnh để phù hợp với SEO hơn. 

Chiến lược SEO càng chính xác, bạn càng có cơ hội tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu của mình

Để có hiệu quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng các từ khóa được thêm vào 3 thứ sau đây của video: Tiêu đề video, Mô tả và URL. 

8. Mô hình quảng cáo theo ngữ cảnh

Hình thức quảng cáo được đánh giá thông minh nhất hiện nay chính là việc quảng cáo theo ngữ cảnh bài viết. Chỉ cần gắn một đoạn script đơn giản lên website, hệ thống sẽ tự động "đọc hiểu" nội dung bài viết và hiển thị quảng cáo liên quan tới chủ đề của bài viết đó. Tại  Việt Nam hiện chỉ có Google AdSense phát triển loại hình này nhưng rào cản lớn nhất của họ là ngôn ngữ vì công nghệ đọc hiểu tiếng Việt khá phức tạp. Tuy nhiên, theo dự báo, mô hình này sẽ được cải thiện và phát triển mạnh mẽ trong năm 2019. 

9. Cá nhân hóa khách hàng trong quy trình Digital Marketing

Nhu cầu của khách hàng rất đa dạng và liên tục biến chuyển. Họ chủ động lựa chọn thông tin muốn tiếp cận và loại bỏ những gì thấy không cần thiết, mang tính spam. Vì thế, hoạt động cá nhân hóa và khác biệt trong thông điệp truyền thông là xu hướng tất yếu để thương hiệu thành công. 

New Balance cho phép những người mua hàng trực tuyến có thể tùy chỉnh những đôi giày của họ bằng cách tự chọn từ nhiều màu sắc và phong cách

Để quá trình cá nhân hóa khách hàng được diễn ra với hiệu suất cao nhất và mang lại lợi ích lớn nhất, các doanh nghiệp cần: 

  • Nhận biết và tiếp cận đúng người tiêu dùng trên các thiết bị của họ;
  • Xây dựng hồ sơ cá nhân và ẩn danh được làm phong phú với mỗi tương tác thương hiệu qua thời gian;
  • Đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thu thập được về thông điệp tốt nhất để chuyển tải đến đối tượng;
  • Đo lường tác động của những nỗ lực đó trên tất cả các kênh truyền thông.

10. Chi phí cho từng trải nghiệm

Trải nghiệm khách hàng là tất tần tật những trải nghiệm của khách hàng với một thương hiệu. Đây không phải là cảm xúc khách hàng trong một khoảnh khắc mà là tất cả những gì đọng lại sau những lần tiếp xúc, sử dụng dịch vụ/sản phẩm của thương hiệu một cách trực tiếp hoặc thông qua website, social, email, call…

Để nâng cao trải nghiệm khách hàng, các marketer sẽ tiếp tục đo lường chi phí cho từng trải nghiệp cụ thể dựa trên các chỉ số như: CPC (clicks), CPM (impressions), CPP (pixels) và CPL (leads). 

11. Quảng cáo tự nhiên

Quảng cáo tự nhiên, chính là những “quảng cáo xuất hiện một cách tự nhiên, đồng nhất” trên dòng chảy nội dung, khiến cho người xem có trải nghiệm như đang đọc một nội dung bình thường. Ví dụ như hình thức quảng cáo Sponsored Stories của Facebook cung cấp các câu chuyện cho thương hiệu để người dùng nhìn thấy trong dòng chảy nội dung trên trang chủ của mình.

Quảng cáo tự nhiên cho phép người xem có thể tùy chọn có xem quảng cáo hay không

Ưu điểm của xu hướng này là thu hút được sự tập trung tuyệt đối của độc giả, trong khi họ đang trải nghiệm, tìm kiếm các nội dung theo nhu cầu và đồng thời, không hề làm phiền hay gián đoạn quá trình trải nghiệm này của độc giả. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tương tác với khách hàng qua các mẫu quảng cáo tự nhiên vẫn sẽ là xu hướng Digital Marketing chính trong những năm tới. 

12. Trải nghiệm trên Digital tích hợp vào thực tế

Có thể bạn không nhận ra, nhưng Digital đang dần được tích hợp vào thực tế. Điển hình như việc hình ảnh, video,... của các sự kiện thể thao ngoài trời được đưa lên mạng xã hội, internet. Đó chắc chắn là những trải nghiệm khó quên cho người dùng. 

13. Voice Marketing

Google cho biết hiện có 20% lượng tìm kiếm qua điện thoại là bằng giọng nói và con số này sẽ ngày một tăng

Voice Marketing là hình thức quảng cáo bằng giọng nói tư vấn, chăm sóc khách hàng thông qua các cuộc gọi, các tổng đài… Hình thức này sẽ giúp hỗ trợ tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp tốt hơn, dễ dàng và trực tiếp hơn. Việc định hình cho thương hiệu một tông giọng riêng, đặc trưng làm sao cho người nghe chỉ cần nghe thấy giọng nói đó là biết sản phẩm của thương hiệu mình làm ra. 

14. App

App đang trở thành môi trường để các doanh nghiệp tận dụng truyền thông tới đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn mở cửa hàng đồ ăn, shop thời trang… bạn không cần Facebook, cũng không cần Google, bạn cần Now, Grab, Delivery...

15. TikTok

TikTok ngày càng khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng của mình

Khi các Marketing Manager còn đang loay hoay với sự thay đổi của Truyền hình, Google, Facebook ... thì toàn bộ thế hệ Z đã chuyển sang TikTok. Tuy chưa thể chắc chắn TikTok sẽ bền vững thế nào với việc chỉ đang là nền tảng tạo Video nhanh, thú vị. Nhưng 2019 chắc chắn là một năm tiếp theo thành công của TikTok với hàng tỷ USD doanh số quảng cáo được đổ vào đây. Ở Việt Nam, đã có những doanh nghiệp nhanh chân tham gia vào nền tảng này và CPM thì đang rất rẻ.

Bên cạnh 15 xu hướng Digital Marketing mới nhất 2019 trên đây thì quảng cáo màn hình tivi chuyên dụng cũng được đánh giá là một giải pháp marketing mới và hiệu quả trong thời đại 4.0. Kênh quảng cáo này không chỉ giúp DN tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng mà còn tiết kiệm được kha khá chi phí marketing. HP102 tự hào là đơn vị đi đầu cung cấp dịch vụ quảng cáo này, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ. 

 

Thông tin liên hệ: 

Công ty cổ phần HP102 Việt Nam

Website: http://hp102group.com

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916